Tư vấn

Hình ảnh bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại qua từng cấp độ

 Hình ảnh bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại qua từng cấp độ

 Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến nhất của bệnh về hậu môn trực tràng có thể gặp ở nhiều đối tượng như nhân viên văn phòng, lái xe, công nhân, những người phải đứng hay ngồi quá lâu 1 chỗ,… Bệnh là tình trạng căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ gây ra hình thành các búi trĩ ở hậu môn.

Bệnh trĩ được chia làm 2 dạng là trĩ nội và trĩ ngoại

 Bệnh trĩ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, các búi trĩ gây đau đớn, vướng víu khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống.

 Bệnh còn gây nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe dẫn đến những biến chứng như gây thiếu máu, tắc mạch, nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn, ung thư đại tràng…

 Dựa vào vị trí hình thành búi trĩ mà người ta sẽ chia ra làm 2 dạng chính là trĩ nội và trĩ ngoại.

 ✤ Trĩ nội

 Trĩ nội là căn bệnh xảy ra bên trong hậu môn thường gặp ở những người có thói quen ăn uống không khoa học như ăn nhiều thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, ít chất xơ, hoạt động thể chất kém, lười vận động, người hay bị táo bón, dùng lực mạnh khi đi đại tiện.

 Các búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn và trực tràng khi phát triển lớn sẽ sa ra bên ngoài và co lại vào trong.

 Trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn chính:

 ❖ Cấp độ 1: Giai đoạn này các búi trĩ vừa mới hình thành bên trong ống hậu môn, có kích thước nhỏ như hạt đậu, người bệnh chưa cảm thấy đau hay khó chịu gì, khi đi đại tiện có thể có chút máu chảy ra nhưng không nghiêm trọng nên người bệnh thường chủ quan.

 ❖ Cấp độ 2: Bước sang một cấp độ cao hơn búi trĩ đã hình thành lớn hơn, khi đi đại tiện dùng nhiều lực búi trĩ có thể sa ra ngoài theo lực của cơ thể nhưng tự co lại được. Giai đoạn 2 người bệnh cũng có thể nhận ra rõ hơn khi thấy máu xuất hiện trong phân hay giấy vệ sinh nhiều hơn, có cảm giác đau rát nhẹ ở hậu môn.

 ❖ Cấp độ 3: Lúc này búi trĩ đã lớn khi đi đại tiện, mang vác nặng hay ngồi xổm búi trĩ sẽ sa ra ngoài mà không thể co vào được, người bệnh phải dùng tay để đẩy vào trong. Giai đoạn này gọi là giai đoạn nặng của bệnh, người bệnh cảm thấy các cơn đau âm ỉ hay dữ dội lúc đi đứng, sinh hoạt.

 ❖ Cấp độ 4: Búi trĩ lúc này đã sa hẳn ra bên ngoài hậu môn, gây tắc nghẽn, đau đớn nghiêm trọng, búi trĩ sưng to có thể dùng ta để sờ thấy. Hiện tượng chảy máu có thể bắn thành tia, đau nhức dữ dội.

 Bệnh trĩ nội rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra thiếu máu, búi trĩ tắc nghẽn còn gây ra hoại tử, ung thư hậu môn, trực tràng.

 ✤ Trĩ ngoại

 Khác với trĩ nội hình thành bên trong ống hậu môn thì trĩ ngoại dễ nhận biết hơn do xuất hiện hẳn ra bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh nhiều người không nhận ra đến khi nặng mới đi điều trị.

 Trĩ ngoại hình thành là do sự căng sưng của vùng da tại các nếp gấp của hậu môn, do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chèn ép quá mức hay do viêm nhiễm, tụ máu…

 Trĩ ngoại gặp phải ở người hay bị táo bón, chế độ sống không khoa học, ăn thực phẩm cay nóng quá nhiều, phụ nữ mang thai, béo phì,…

 ❖ Cấp độ 1: Bên ngoài thành hậu môn bắt đầu hình thành các búi trĩ nhỏ, nếu vô tình chạm tay vào có thể cảm nhận được những búi trĩ đang hình thành.

 ❖ Cấp độ 2: Các búi trĩ bắt đầu hình thành lớn hơn và tạo thành các hình dáng ngoằn nghèo đi theo đường thành hậu môn.

 ❖ Cấp độ 3: Các búi trĩ lớn chèn ép đến hậu môn, gây bí tắc, đau đớn, chúng gây vướng víu khi mặc quần áo, vệ sinh gặp nhiều khó khăn, rất dễ chảy máu nếu cọ xác mạnh.

 ❖ Cấp độ 4: Búi trĩ quá lớn khiến người bệnh khó khăn trong đi đứng, vệ sinh, chúng gây viêm nhiễm, đau nhức dữ dội.

 Việc chữa trị bệnh trĩ càng sớm sẽ giúp việc điều trị được dễ dàng, đối với từng cấp độ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, như trĩ ở cấp độ 1,2 thì có thể áp dụng nội khoa, cấp độ 3,4 thì phải tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ.

 Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Đại Đông là địa chỉ chuyên khoa thăm khám và điều trị các bệnh hậu môn trực tràng vô cùng hiệu quả. Với trang thiết bị tiên tiến, thực hiện cắt búi trĩ an toàn bằng phương pháp hiện đại, cắt trĩ 1 lần không tái phát.

 Bác sĩ thực hiện đều có nhiều năm kinh nghiệm, thăm khám đúng quy trình, thực hiện nhanh chóng, về ngay trong ngày,chi phí rõ ràng, minh bạch, thông tin bệnh nhân được giữ bảo mật.

 Mong rằng qua các hình ảnh trên đã giúp bệnh nhân cũng như bạn đọc quan tâm đến căn bệnh trĩ sẽ có những kiến thức cần thiết để phòng ngừa và điều trị sớm.

 Để đặt câu hỏi với bác sĩ hãy nhấp vào bảng chat bên dưới hoặc đặt lịch hẹn khám nhanh để nhận các ưu đãi từ phòng khám.

Tư vấn

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.