Tư vấn

Thai chết lưu 9 tuần phải làm sao?

 1. Dấu hiệu của thai chết lưu trong bụng mẹ

 Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Thai phụ thường rơi vào trường hợp thai chết lưu nhiều khoảng 3 tháng đầu và cũng không loại trừ những tháng cuối thai kì.

 Những dấu hiệu sau đây có thể nhận biết thai chết lưu như

 ✾ Không cảm nhận được cử động của thai nhi: Khi người mẹ không còn cảm nhận được những cử động dù nhỏ nhất của thai nhi nữa thì nên nghĩ đến khả năng thai đã không thể tiếp tục sự sống. Để chắc chắn hơn, người mẹ nên nằm im lặng để nghe những cử động trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ, nếu như trong cả một khoảng thời gian dài mà bụng vẫn không có một chút cảm giác nào thì hãy nhanh chóng đến bác sĩ để nhờ sự trợ giúp của họ để xác định chính xác, vì biết đâu, thai nhi còn quá nhỏ nên thai phụ không thể cảm nhận được những cử động này.

 ✾ Bụng không phát triển lớn lên: Đi theo chiều hướng phát triển của thai nhi thì bụng cảu mẹ phải lớn dần lên theo năm tháng hay số cân nặng cũng nhích lên từng chút một. Vì vậy mà đã được bác sĩ thông báo có thai nhưng vẫn không thấy những thay đổi nào trên cơ thể thì thai phụ có thể đã rơi vào tình huống thai nhi đã chết lưu trong bụng.

Thai phụ có thể nhận biết dấu hiệu thai chết lưu

 ✾ Không nghe được tim thai: Tim thai bắt đầu nghe được từ tuần thứ 8 của thai kì, lúc này các bác sĩ khi siêu âm cho mẹ có thể xem được hình ảnh và phỏng đoán kích cỡ của thai nhi. Nhưng trong trường hợp đã kiểm tra nhiều lần mà vẫn không nghe thấy được tim thai thì rất có thể thai đã chết.

 ✾ Không nhận thấy dấu hiệu mang thai: Khi mang thai thông thường thai phụ sẽ trải qua một số cảm giác như nghén, căng tức ngực nếu các cảm giác này đột ngột biến mất và đi kèm cảm thấy bồn chồn, lo lắng, âm đạo ra máu đen, ngực tiết sữa non thì nên nghĩ đến khả năng thai bị chết lưu.

 ✾ Vỡ nước ối: Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

 Nếu thai chết lưu không được lấy ra sớm thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người mẹ như: băng huyết khi sẩy thai lưu do rối loạn đông máu (vì những thai lưu khi phân hủy sẽ sản sinh ra chất làm giảm sự sinh sợi huyết và dễ gây băng huyết khi sảy hoặc nạo hút thai lưu), nhiễm trùng do khối thai phân hủy…

 2. Thai chết lưu 9 tuần phải làm sao?

 Thai chết lưu trong bụng mẹ thông thường được các bác sĩ chia ra 3 trường hợp

 ❖ Dưới 8 tuần thì thai có thể tự tiêu cho nên thai phụ không cần tác động vào tử cung nhưng nếu như có một số thai lớn không thể tự tiêu thì có thể xử lí bằng thuốc phá thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thai chết lưu nên nhanh chóng được xử lí

 ❖ Trên 8 tuần thì thai đã phát triển tương đối lớn nên không thể tự tiêu biến nữa mà phải xử lí như một cuộc phá thai thông thường.

 ❖ Còn nếu thai đã trên 6 tháng thì bác sĩ sẽ cho thai ra tự nhiên như một cuộc sanh non hạn chế những ảnh hưởng đến tử cung thai phụ.

 ➱ Vì vậy đối với thai 9 tuần tuổi thì phương pháp có thể áp dụng lúc này là hút thai được xem như phù hợp nhất.

 ➱ Các bác sĩ sẽ dung một ống nhựa dẻo nối vào ống bơm chân không để hút thai ra khỏi tử cung. Nếu thai phụ sợ đau thì đừng quá lo lắng vì phương pháp này được gây tê nên quá trình thực hiện sẽ không cảm thấy đau. Và thai cũng lưu ý rằng khám và xử lí thai chết lưu phải ở những cơ sở y tế được Sở Y tế cấp phép, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị đảm bảo an toàn và mức chi phí phải phù hợp với từng hình thức xử lí thai lưu.

 3. Một số lời khuyên phòng ngừa thai chết lưu

 Mặc dù thai chết lưu không có cách để cứu chữa nhưng thai phụ có thể phòng ngừa bằng một số lời khuyên sau đây để hạn chế rơi vào trường hợp này.

 ✙ Nếu cả vợ chồng đều đã quyết định có con thì có chế độ ăn uống cẩn thận, lành mạnh, tránh xa rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích khác, nghỉ ngơi hợp lí.

Nên nghỉ ngơi để mau chóng hồi phục sức khỏe sau khi xử lí thai lưu

 ✙ Khi mang thai hạn chế làm việc quá nặng nhọc, cung cấp đủ dinh dưỡng vì khi thai không đủ nhu cầu cần thiết thì sẽ suy kiệt dẫn đến chết.

 ✙ Đi khám thai định kì theo chỉ dẫn của bác sĩ để sớm phát hiện các bất thường của bào thai.

 Nếu như thai phụ sau khi biết thai chết lưu nên bình tĩnh, đi đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra và xử lí, nghỉ ngơi ổn định sức khỏe để quay lại với sinh hoạt và công việc.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.