Phá thai 5 tháng tuổi có nguy hiểm không?

 Các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa TPHCM thường thăm khám và thực hiện đình chỉ thai cho thai phụ có tuổi thai dưới 3 tháng tuổi, rất ít khi nào thai đã phát triển đến tháng thứ 5 mới tiến hành phá thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ phá thai lớn ở tháng thứ 5 vì một số lí do bắt buộc như phát hiện dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, bị chấn động không thể giữ lại thai,… đều khiến thai phụ phải tiến hành đình chỉ thai.

Phá thai 5 tháng tuổi

5 tháng tuổi là độ tuổi thai khá lớn

 Thai 5 tháng tuổi, lúc này trọng lượng bé khoảng 500gr, dài khoảng 14cm, các chi đã hình thành đầy đủ và đã cử động trong cơ thể mẹ, phía bên ngoài làn da bé bắt đầu hình thành nên các mạch máu, và là giai đoạn phát triển tiếp tục của hệ thần kinh.

 Nếu như bắt buộc phải tiến hành phá thai to thì thật sự rất nguy hiểm, không giống như phá thai 1-2 tháng có thể áp dụng phương pháp nội khoa như dùng thuốc, ngoại khoa như nạo, hút thai, nong và gắp thai mà phải tiến hành đình chỉ thai bằng các phương pháp khác. Phá thai vào lúc này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến tâm lí chị em sau này, việc mang thai trong các lần tiếp theo cũng bị ảnh hưởng.

 Những nguy cơ khi phá thai 5 tháng tuổi thường gặp như:

 ✎ Băng huyết: Tình trạng chảy máu ồ ạt sau phá thai là hiện tượng phổ biến nhất trong các biến chứng sau phá thai lớn, lượng máu mất đi rất nhiều, khiến thai phụ không đủ sức khỏe, băng huyết phải tiến hành xử lí nhanh nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 ✎ Thủng buồng tử cung: Khi phá thai lớn, túi thai đã dính chặt vào thành tử cung, nên khi áp dụng các cách phá thai khi em bé chưa sẵn sàng để ra đời sẽ khiến tử cung có thể bị thủng, hay do tư thế của tử cung quá gập, tử cung đã có sẹo mổ, mắc các bệnh lý tử cung cũng khiến xảy ra tình trạng này.

 ✎ Viêm tắc vòi trứng: Việc phá thai khi thai đã lớn là nguyên nhân khiến vòi trứng để lại sẹo, dẫn tới tắc nghẽn. Tắc nghẽn vòi trứng khiến nữ giới bị vô sinh.

 Ngoài ra, còn rất nhiều biến chứng khi phá thai lớn mà thai phụ không thể lường trước, nhưng rất nhiều trường hợp khi phá thai 5 tháng tuổi trở lên sẽ dẫn tới vô sinh hay nguy hiểm đến tính mạng vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ và lựa chọn các bệnh viện lớn, uy tín để thực hiện.

Phá thai 5 tháng tuổi bằng cách nào?

 Bởi vì thai đã lớn nên không thể thực hiện phá thai bằng các cách phổ biến mà cần tiến hành bằng phương pháp phá thai lớn Kovax còn gọi là kích thích sinh non áp dụng cho thai lớn hơn 4 tháng tuổi. Phương pháp này khá nguy hiểm, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị y tế đảm bảo chất lượng.

Phá thai 5 tuần tuổi bằng phương pháp Kovax

Phá thai 5 tháng tuổi bằng phương pháp Kovax

 Khi thực hiện cách phá thai này, chị em nên lưu ý những điều sau đây:

  Vì là phương pháp cần độ an toàn cao nên phải tiến hành ở cơ sở y tế lớn, uy tín, bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên, trong đó, bác sĩ phải có chuyên môn trong đình chỉ thai kì, có nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lí qua nhiều trường hợp, linh động trong các tình huống phát sinh.

 ❦ Độ tuổi phù hợp để thực hiện phương pháp này là từ 4-5 tháng, các thai nhỏ hay lớn hơn tuyệt đối không được áp dụng vì rất nguy hiểm.

 ❦ Nơi tiến hành, phòng thủ thuật phải được vô trùng, trang thiết bị y tế đảm bảo an toàn cao nhất khi thực hiện.

 Nếu như đã quyết định tiến hành đình chỉ thai bằng Kovax thì thai phụ phải chịu những đau đớn hơn so với các cách ngoại khoa khác, vì cách này cũng tương tự như sinh non em bé.

 Sau khi thực hiện thủ thuật, thai phụ tuyệt đối phải nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định, ăn uống đầy đủ, không làm việc nặng, không quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau phá thai và giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục.

       Trên đây là những chia sẻ về sự nguy hiểm khi phá thai 5 tháng tuổi, mọi thắc mắc hoặc liên hệ khám thai, các bạn nữ vui lòng nhắn tin trực tiếp cho các chuyên gia của phòng khám qua khung chat bên dưới bài viết, để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

Tư vấn

Bài viết: Phá thai 5 tháng tuổi có nguy hiểm không? Phá bằng cách nào

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.