Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu trong bụng mẹ

 Thai chết lưu là hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung tạo thành bào thai tuy nhiên vì những lí do mà thai không thể tiếp tục phát triển và lưu lại trong tử cung.

 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu như người mẹ mắc các bệnh tim, suy thận, suy gan, sản giật, trãi qua sốt cao hay xuất phát từ phía thai nhi bị trứng trống, bất thường nhiễm sắc thể và trong quá trình mang thai phôi thai thường chết vào 3 tháng đầu và tháng cuối thai kì. Khi thai bị chết lưu nếu bà mẹ nào không phát hiện ngay mà để một thời gian thì thai phụ xuất hiện một số triệu chứng sau:

 ❦ Không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi: Khi có dấu hiệu của sự sống thai cho dù còn rất nhỏ nhưng với sự cảm nhận tuyệt vời từ người mẹ vẫn cảm nhận sự di chuyển dù rất nhỏ của thai nhi. Vì vậy trong một thời gian mà không thấy một dấu hiệu nào người mẹ nên nhanh chóng đi kiểm tra, qua sự hỗ trợ của bác sĩ và thiết bị kỹ thuật có thể dễ dàng những cử động của em bé.

Siêu âm giúp xác định tình trạng thai nhi

 ❦ Không thấy dấu hiệu mang thai: Khi mang thai có 2 điều mà thai phụ dựa vào để nhận biết sự phát triển của thai nhi là bụng sẽ ngày càng lớn lên và triệu chứng ốm nghén. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu ngược lại tự nhiên này thì nên kiểm tra. Tuy vậy, có một số thai phụ không có hiện tượng ốm nghén nên đừng quy chung là thai chết lưu. Thai chết lưu sẽ đi kèm với các dấu hiệu khác như tức bụng, ngực mềm đi, tâm trạng bồn chồn, căng thẳng,…

 ❦ Tử cung không phát triển: Khi em bé lớn lên tử cung sẽ phát triển theo lẽ tự nhiên. Nhưng thai bị chết đi thì tử cung cũng dừng phát triển. Yếu tố này, người mẹ sẽ không thể cảm nhận được mà phải có sự kiểm tra, siêu âm của bác sĩ mới phát hiện được.

 ❦ Xuất hiện các dấu hiệu bất thường: Ở một số thai phụ, khi thai chết sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường báo hiệu thai không thể lớn lên nữa như xuất huyết âm đạo, đau bụng âm ỉ, máu ra kéo dài, cơ thể mệt mỏi, sốt,… thì nên chú ý đến trường hợp này.

 ❦ Vỡ nước ối: Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Thai chết lưu ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe thai phụ

 Thai chết lưu tồn tại tử cung người mẹ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bà mẹ, tổn thương tử cung và nguy hiểm đến lần mang thai tiếp theo. Thậm chí, có biến chứng ra máu ồ ạt, viêm nhiễm sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Xử lý thai chết lưu dưới 8 tuần uống thuốc có được không?

 Thai chết lưu ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bà mẹ nên việc xác định chính xác rất quan trọng. Bác sĩ phải tiến hành những xét nghiệm liên quan và kiểm tra tỉ mỉ sau đó đưa ra kết luận chính xác. Việc phát hiện sớm cũng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình lấy thai ra và hồi phục sức khỏe cho thai phụ.

 ✯ Đối với xử lý thai chết lưu dưới 8 tuần tuổi bằng thuốc là hoàn toàn có thể. Khi chọn phương pháp này có tác động như một cách xảy thai tự nhiên an toàn, nhanh chóng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

 ✯ Phương pháp phá thai bằng thuốc hoàn toàn có thể áp dụng trong trường hợp này nếu thai phụ đảm bảo các vấn đề sức khỏe như không mắc các bệnh suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, huyết áp, không dị ứng với thành phần của thuốc, thai không nằm ngoài tử cung, không dùng corticoid trong thời gian dài.

 Sau khi xử lí hết thai trong tử cung thai phụ cần chú ý các vấn đề sau:

 ✲ Nghỉ ngơi hợp lí, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thai phụ lưu ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện xử lí thai lưu

 ✲ Không quan hệ tình dục sau một tháng sẩy thai.

  Ít nhất sau 3 tháng mới nên có thai lại.

 ✲ Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

 ✲ Thực hiện thăm khám và xử lí thai chết lưu ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng dưới sự giám sát của Sở Y tế và không phải mất thời gian chờ đợi để tiến hành thủ thuật giúp nhanh chóng hồi phục và chi phí hợp lí.

 Các bác sĩ của Đa Khoa TPHCM luôn sẵn sàng đưa ra những tư vấn tận tình nhất nên hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để đặt câu hỏi.

Tư vấn

Bài viết: Xử lý thai chết lưu dưới 8 tuần uống thuốc có được không

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 020 4221 6666 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.