Tư vấn

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn là mắc bệnh gì?

 Búi trĩ là một phần biểu hiện của bệnh trĩ, do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra tạo thành, gồm một hoặc nhiều múi, có thể nằm trong hậu môn hoặc bị lòi ra ngoài. Khi búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn thì tình trạng bệnh trĩ đã ở mức độ nặng. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

 ❅ Trĩ nội

 Khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội búi trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn giãn ra hết mức, tạo thành các nếp gấp nhăn nheo, thường nằm trên đường lược, dưới lớp niêm mạc của thành hậu môn. Có 4 cấp độ của bệnh trĩ tương ứng với hình dạng của búi trĩ, đó là:

Các giai đoạn hình thành của bệnh trĩ nội

Các giai đoạn hình thành của bệnh trĩ nội

 ❖ Cấp độ 1: Búi trĩ chưa có hình dạng rõ rệt, chỉ xuất hiện triệu chứng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

 ❖ Cấp độ 2: Búi trĩ có hình dạng rõ rệt hơn, bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện nhưng thường tự thụt vào.

 ❖ Cấp độ 3: Búi trĩ tự lòi ra khi đi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào mà phải dùng tay nhét vào.

 ❖ Cấp độ 4: Là cấp độ nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không thể cho vào được nữa, búi trĩ có thể sưng tấy, ứ đọng máu, người bệnh sẽ vô cùng khó khăn khi đi đại tiện.

 ❅ Trĩ ngoại

 Búi trĩ là những nếp da thừa, có hình dạng ngoằn nghèo gấp khúc xuất hiện ở vùng hậu môn. Ban đầu chúng không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân nhưng có cảm giác vướng cộm khi đi đại tiện. Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các búi trĩ có thể sưng phồng, thường xuyên chảy máu, có thể mưng mủ, gây đau nhức cho người bệnh mỗi khi đi đại tiện.

Hình ảnh các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Hình ảnh các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

 Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó xác định chính xác được đang mắc bệnh trĩ nội hay ngoại và tình trạng bệnh ra sao nên tốt nhất khi thấy triệu chứng bất thường nghi ngờ mình bị trĩ thì nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Ảnh hưởng của búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn đối với sức khỏe

 ❦ Tắc mạch trĩ: Búi trĩ lòi ra ngoài làm cho các tĩnh mạch trĩ bị chèn ép, lâu dần có thể xảy ra tình trạng tắc mạch khiến búi trĩ đột ngột xưng to vì do hiện tượng đông máu trong lòng mạch, khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội.

 ❦ Nghẹt búi trĩ: Búi trĩ sa ra ngoài có thể bị tắc và phù nề, không thể thụt vào trong và có hiện tượng bắt đầu hoại tử, lở loét rất nguy hiểm.

 ❦ Nhiễm khuẩn búi trĩ: Búi trĩ thường trực ở hậu môn, cọ xát vào hậu môn trong quá trình di chuyển, công với việc ẩm ướt sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn búi trĩ.

 ❦ Bội nhiễm: Búi trĩ lòi ra ngoài lâu mà không được điều trị cộng thêm việc chảy máu thường xuyên dễ dẫn đến bội nhiễm, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề bệnh lí khác.

Cách chữa trị búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn

 Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn thường được chữa bằng 2 cách là thuốc và tiểu phẫu

 ➢ Điều trị búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn bằng thuốc

 Phương pháp này được áp dụng nếu tình trạng sa trĩ ở mức độ nhẹ. Có 3 dạng thuốc thường được sử dụng hiện nay

 ✡ Thuốc đông y: Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, co mạch và co búi trĩ. Đây là phương pháp được đánh giá cao nhưng bệnh nhân phải kiên trì thực hiện.

 ✡ Thuốc tây y: Có tác dụng nhuận tràng và co mạch búi trĩ.

 ✡ Thuốc đặt hậu môn: Thuốc đặt trực tiếp vào thành hậu môn, có tác động lên thành hậu môn và các búi trĩ, nhằm giảm trừ viêm nhiễm và se búi trĩ.

 ➢ Điều trị búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn bằng tiểu phẫu

 Đối với bệnh nhân bị trĩ nội giai đoạn 3-4 thì cần tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ là giải pháp tối ưu lúc này.

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và cách chữa trị

Tiểu phẫu bệnh trĩ bằng phương pháp tiên tiến ở Đa Khoa TPHCM

 Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa TPHCM đang áp dụng 2 phương pháp tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ tiên tiến là HCPT và PPH. Đây là 2 phương pháp được đánh giá cao bởi các ưu điểm vượt trội: xâm lấn tối thiểu nên vết cắt rất nhỏ, giảm tình trạng đau đớn, khó chịu khi tiến hành tiểu phẫu, thời gian tiểu phẫu ngắn, ít gây biến chứng, ngăn ngừa các nguy cơ tái phát.

 Phòng khám Đa Khoa TPHCM là địa chỉ khám và điều trị các bệnh hậu môn trực tràng hàng đầu hiện nay, với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn và giàu kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật tiên tiến với chi phí phù hợp nhất, đảm bảo thông tin bảo mật cho bệnh nhân. Hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để nhận được những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia phòng khám.

Tư vấn

Bài viết: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và cách chữa trị búi trĩ

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 7308 8280 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.
Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.