Tư vấn
 

Nguyên nhân gây tiếu ít và buốt

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến đi tiểu nhiều ít và buốt:

☛ Do bệnh viêm bàng quang kẽ: Bệnh có các triệu chứng nổi bật như đau bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần còn nguyên nhân không rõ.

Do hội chứng bàng quang kích thích: Bàng quang co thắt không kiểm soát được sẽ khiến người bệnh tiểu gấp, tiểu nhiều lần nhưng ít nước tiểu.

Do bệnh ung thư bàng quang: khối u to dần, xâm lấn, chèn ép bàng quang

Do sỏi và các dị vật đường tiết niệu: Sỏi hoặc một số dị vật cọ xát gây kích thích cổ bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu ít, đau vùng thận.

Do suy tuyến thượng thận: Các hormon từ tuyến thượng thận  bị suy giảm gây nên các triệu chứng: Mệt mỏi, ăn mất ngon, sụt cân, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, huyết áp thấp,...

Do bệnh lý tuyến tiền liệt: Các bệnh như u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt tăng sinh làm chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang

Do viêm tuyến tiền liệt: Người ở tuổi thanh và trung niên thưởng mắc bệnh

Đi tiểu buốt có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến tiền tiệt

Đi tiểu buốt có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến tiền tiệt

Do hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo do u xơ tiền liệt tuyến lành tính gây đi tiểu nhiều, đau buốt, tiểu ít, có máu trong nước tiểu, nước tiểu đục;

Do một số bệnh nội tiết như đái tháo đường sẽ gây tiểu nhiều, khát nước, khô da, sụt cân

Do tổn thương các dây thần kinh như tai biến mạch não, chấn thương tủy sống làm cho dây thần kinh điều khiển hoạt động của bàng quang ảnh hưởng gây đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp;

Mệt mỏi, stress, rối loạn giấc ngủ

Do điều trị bệnh: Người bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu, điều trị thừa dịch, điều trị ung thư khiến bàng quang gây xâm lấn, chèn ép kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần.

Biểu hiện triệu chứng đi tiểu ít, tiểu buốt

Biểu hiện chủ yếu của tình trạng tiểu ít, tiểu buốt:

- Tăng cảm giác muốn đi tiểu, không kiểm soát được số lần đi tiểu, đau khi đi tiểu, đi tiểu ra máu,... 

Trường hợp tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, tiểu buốt kèm những dấu hiệu sau đây là những biểu hiện bệnh nặng: Độ đục của nước tiểu; không kiểm soát được tình trạng tiểu, không uống nước vẫn buồn tiểu, người mệt mỏi, sút cân…

Không phải cứ uống nước nhiều là tốt, đặc biệt gười bị chứng đi tiểu buốt, tiểu ra ít thường mắc sai lầm là hạn chế uống nước. Nên uống từ 2-2,5 lít bao gồm nước uống và nước canh, nước rau để cơ thể được cung cấp nguồn nước cần thiết.

Đi tiểu ít và buốt có bị bệnh gì không? Cách chữa tại nhà

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông cho biết, đi  tiểu ít và buốt không phải là bệnh lý mà là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau đã được kể trên. Và để cải thiện chứng đi tiểu, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Nên uống đủ nước, hạn chế tiểu đêm bằng cách uống ít nước nhiều vào buổi tối

Tránh các loại đồ uống có cồn (rượu, bia) vì nó làm lợi tiểu, như vậy sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn;

Hạn chế hoặc giảm việc uống nước co chứa chát kích thích, có gas như: Nước chè, cà phê

Nên hạn chế cà phê để cải thiện tình trạng tiểu ít và buốt

Nên hạn chế cà phê để cải thiện tình trạng tiểu ít và buốt

Hạn chế thực phẩm có tính axit: Cam, chanh, bưởi, cà chua, khế, sấu, dưa muối

Các loại thực phẩm, gia vị nóng và gây lợi tiểu nên hạn chế dùng.

❖ Cuối cùng, tiểu nhiều, buốt và ra ít thì có thể là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu thì người bệnh nên đi khám và dùng thuốc của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về đi tiểu ít và buốt có bệnh gì không? Cách chữa tri tại nhà. Người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị tốt nhất.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông là cơ sở y tế uy tín, đã điều trị thành công cho hàng ngàn người bệnh nên được người bệnh tin tưởng, gửi gắm chữa trị. Đó là nhờ đội ngũ bác sĩ giỏi kết hợp với trang thiết bị y tế hiện đại. Tất cả vì sức khỏe của người bệnh.

Liên hệ ngay với chuyên gia của phòng khám qua khung chat bên dưới để được chẩn đoán và điều trị sớm triệu chứng tiểu buốt, ra ít.

Tư vấn
 

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.