Tư vấn

Kinh nguyệt là gì

 Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ, kinh nguyệt xuất hiện lần đầu là báo hiệu cho sự hoàn thiện của cơ quan sinh dục ở nữ giới. 

 Có nghĩa là lúc này buồng trứng đã được “vận hành” và có hiện tượng trứng chín rồi rụng xuống, đồng nghĩa với việc trứng có thể thụ tinh và người phụ nữ lúc này đã “được trao” chức năng sinh sản.

 Thông thường, các bạn nữ sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện lần đầu khi ở độ tuổi dậy thì, trung bình từ 12 – 16 tuổi. Có những trường hợp sớm hơn (ở một số nước phương Tây) là khoảng 8 – 9 tuổi. Nhưng nếu trên 16 tuổi vẫn chưa xuất hiện ngày “đèn đỏ” thì đây là một điều bất thường, các bạn nữ nên thăm khám sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt báo hiệu cho cơ quan sinh sản đã được hoàn thiện

Chu kỳ kinh nguyệt báo hiệu cho cơ quan sinh sản đã được hoàn thiện

 Kinh nguyệt được xem là “người bạn thân” của phái đẹp, vì nó sẽ “ghé thăm” các bạn gái vào mỗi tháng và đem tới tin báo về sức khỏe. Do đó mà các bạn gái có thể căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để biết được tình trạng sức khỏe của mình.

 ☞ Như vậy, kinh nguyệt có là do đâu?

 Lí giải về kinh nguyệt thì kinh nguyệt xuất hiện là do không có sự thụ tinh xảy ra. Hay nói theo cách thông thường là sự xuất hiện của kinh nguyệt cho thấy người phụ nữ đang không mang thai, tuy nhiên không đúng trong một số ít trường hợp là có thai ngoài tử cung.

Niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho sự rụng trứng

Niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho sự rụng trứng

 Bề dày của lớp nội mạc tử cung lúc bình thường sau khi sạch kinh là khoảng từ 3 – 4mm. Vào những ngày gần rụng trứng, lớp nội mạc này dưới sự tác động của hormon sinh dục nữ (estrogen và progesterone) sẽ dày lên khoảng từ 8 – 12mm, mục đích của việc này giống như “lót ổ”, lớp nội mạc này đóng vai trò cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị khi trứng gặp được tinh trùng rồi thụ tinh và bám vào đây để phát triển.

 Nếu như độ dày của lớp nội mạc tử cung không đạt từ 8mm hoặc vượt quá 12mm sẽ khiến cho hợp tử (thụ tinh thành công) khó bám vào và sẽ bị đào thải ra ngoài. Lớp nội mạc này được duy trì bởi hàm lượng estrogen được tiết ra từ vùng dưới đồi và sự phóng thích hormon từ hợp tử khi thụ thai thành công.

Sự di chuyển và làm tổ của hợp tử làm ngưng chu kỳ kinh nguyệt

Sự di chuyển và làm tổ của hợp tử làm ngưng chu kỳ kinh nguyệt

 Trong trường hợp quá trình thụ tinh không được diễn ra, hoàng thể sau khi phóng noãn sẽ bị thoái hóa và tiết ra hormon làm suy giảm lượng estrogen và progesterone, do đó lớp nội mạc tử cung sẽ bị bong tróc và tạo thành máu kinh như mọi người vẫn thường gọi.

 ☞ Đặc điểm của máu kinh

 Máu kinh khác với máu bình thường trong cơ thể, tuy nó cũng bao gồm lượng máu trong tĩnh mạch nhưng có kèm theo lớp nội mạc tử cung và trứng không được thụ tinh nên thường có tính nhầy và vón cục trên băng vệ sinh.

Đặc điểm nhận biết của máu kinh

Đặc điểm nhận biết của máu kinh

 Đây được xem là đặc điểm giúp cho các bạn nữ có thể phân biệt máu kinh với máu báo thai nếu như nghi ngờ mình mang thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

 Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của hiện tượng ra máu kinh ở mỗi tháng.

 Chu kỳ kinh nguyệt được tính bằng cách dựa vào ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh của tháng này đến trước 1 ngày xuất hiện máu kinh của tháng sau.

 Vòng kinh được xem là bình thường ở nữ giới là vào khoảng 28 – 35 ngày. Tuy nhiên ở những bạn nữ mới bước qua tuổi dậy thì, thì chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 28 – 41 ngày vẫn được xem là bình thường vì lúc này cơ quan sinh sản mới được vận hành và chưa đi vào hoạt động ổn định, nhưng sẽ dần cải thiện lại sau vài năm.

Ngày bắt đầu xuất hiện máu kinh là ngày đầu tiên của chu kỳ

Ngày bắt đầu xuất hiện máu kinh là ngày đầu tiên của chu kỳ

 Thời gian xuất huyết được gọi là ngày hành kinh, hành kinh bình thường là từ 3 – 7 ngày với lượng máu kinh vừa phải và sẽ ít dần qua từng ngày.

 Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bắt đầu từ tuổi dậy thì và kết thúc vào khoảng 45 – 55 tuổi, tức là vào giai đoạn mãn kinh. Lúc này, buồng trứng không còn sản xuất trứng, hoặc trứng kém chất lượng xuất hiện nhiều khiến cho khả năng đậu thai kém, cũng đồng nghĩa với việc người phụ nữ không thể thực hiện chức năng sinh sản ở độ tuổi này.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3 - 7 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3 - 7 ngày

 Chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cho các bạn gái có thể dễ dàng nhận biết những bất thường bên trong cơ thể của mình, tính lặp lại của chu kỳ sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe chính xác nhất.

 Nếu chu kỳ lặp lại trong khoảng 28 – 35 ngày thì bình thường, nhưng nếu có sự sai khác như sớm hơn hoặc dài hơn và thất thường ở hai tháng liên tiếp thì đó là báo hiệu của những bệnh lý bên trong cơ quan sinh dục, hoặc do những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng lên sức khỏe của các bạn nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt báo hiệu tình trạng sức khỏe của phái đẹp

Chu kỳ kinh nguyệt báo hiệu tình trạng sức khỏe của phái đẹp

Các bệnh phụ khoa thường gặp

 Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt, phái đẹp có thể dự đoán cơ thể mình có đang mắc các bệnh sau đây hay không để có hướng điều trị thích hợp. Những vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thường gặp nhất là sự rối loạn, xảy ra do nhiều yếu tố xuất phát từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

 Một số bệnh thường gặp có thể kể tới là:

 ◉ Kinh nguyệt không đều

 Là sự trở lại không đúng chu kỳ của kinh nguyệt qua mỗi tháng kề nhau. Tức có tháng 28 ngày, tháng kế tiếp không có hoặc có hơn 31 ngày, cũng có thể có sớm hơn 28 ngày, v.v….

 Đó là sự lặp lại không đều của kinh nguyệt và có ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như kéo dài.

 ◉ Rong kinh

Dấu hiệu của bệnh rong kinh

Dấu hiệu của bệnh rong kinh

 Rong kinh là tình trạng máu kinh ra nhiều hơn bình thường và số ngày hành kinh kéo dài trên 10 ngày.

 Tình trạng này khiến cho nữ giới bị thiếu máu khá nhiều, kèm theo những triệu chứng chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi và đặc biệt là dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 ◉ Thống kinh

 Thống kinh là hiện tượng đau bụng dữ dội khi hành kinh. Thường gặp ở những bạn nữ tuổi dậy thì, mới xuất hiện kinh nguyệt, được gọi là thống kinh nguyên phát.

 Nhưng đã qua một thời gian khá dài từ khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt mà vẫn đau bụng dữ dội khi hành kinh thì đây là thống kinh thứ phát. Thống kinh thứ phát phản ánh rất nhiều bệnh lý phụ khoa mà các bạn nữ cần chú ý và nên đi thăm khám kịp thời.

Thống kinh thứ phát là báo hiệu của bệnh lý phụ khoa

Thống kinh thứ phát là báo hiệu của bệnh lý phụ khoa

 ◉ Vô kinh

 Vô kinh là tình trạng không xảy ra hiện tượng xuất huyết mặc dù đã tới chu kỳ mới, được gọi là vô kinh khi 3 tháng liên tiếp mà các bạn nữ không thấy “kinh nguyệt” ghé thăm.

 Đây cũng là một trong trường hợp bệnh lý đặc biệt và phải được quan tâm khám chữa kịp thời để tránh tình trạng vô sinh.

 ◉ Cường kinh

 Cường kinh là tình trạng máu kinh xuất ra quá nhiều, nhiều hơn bình thường nhưng khác với rong kinh là số ngày hành kinh ngắn hơn.

 Cường kinh có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của nữ giới vì có thể gây thiếu máu nghiêm trọng qua mỗi chu kỳ, dễ gây viêm nhiễm và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Cường kinh khiến nữ giới bị thiếu máu nghiêm trọng

Cường kinh khiến nữ giới bị thiếu máu nghiêm trọng

 Những vấn đề bất thường của kinh nguyệt như trên đều là báo hiệu cho các vấn đề trục trặc bên trong cơ thể. Các bạn nữ nên hết sức chú ý và thường xuyên thăm khám phụ khoa để kiểm soát được sức khỏe của mình.

Địa chỉ điều trị các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt uy tín nhất

 Một trong những địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa và các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt uy tín nhất tại TPHCM là phòng khám Đa Khoa TPHCM.

 Đây là nơi mà phái đẹp có thể hoàn toàn yên tâm vì:

 ✚ Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm.

 ✚ Cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, phòng khám thoáng rộng, sạch sẽ.

 ✚- Hệ thống máy móc nhập ngoại đạt chuẩn.

 ✚ Thủ tục khám chữa đơn giản, không mất thời gian.

 ✚ Đăng ký đặt lịch trực tuyến linh hoạt và tiện lợi.

 ✚ Thông tin cá nhân được bảo mật tối ưu.

 ✚ Chi phí được niêm yết và công khai minh bạch.

Địa chỉ khám chữa các vấn đề phụ khoa uy tín

Địa chỉ khám chữa các vấn đề phụ khoa uy tín

 Nếu nhận thấy sức khỏe phụ khoa của mình có vấn đề, các bạn nữ đừng ngần ngại liên hệ để được các chuyên gia của phòng khám giải đáp thắc mắc và tư vấn cách khắc phụ hiệu quả. Nhập nội dung vào bảng chat nếu các bạn có nhu cầu.

 Chúc các bạn vui khỏe!

Tư vấn

Bài viết: Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và Các bệnh thường gặp

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 7308 8280 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.
Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.