Tư vấn

Polyp hậu môn là gì: Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

 Nhiều người khi mắc bệnh polyp hậu môn lại không hề biết bởi không biết rõ các biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Một số người lại nhầm lẫn với các bệnh lý về hậu môn trực tràng khác như trĩ, sa hậu môn trực tràng… Hầu hết mọi đối tượng đều có nguy cơ cao mắc bệnh polyp hậu môn trong đó có cả trẻ em.

Polyp hậu môn là khối u lành tính ở hậu môn trực tràng

Polyp hậu môn là khối u lành tính ở hậu môn trực tràng

 1. Nguyên nhân gây polyp hậu môn

 Tỷ lệ mắc bệnh polyp hậu môn hiện nay khá cao nhưng không phải ai cũng biết vì sao mình mắc bệnh và nguyên nhân là do đâu. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết chứng polyp hậu môn xuất phát do một số nguyên nhân chính:

 ✤ Do di truyền: Người mắc bệnh polyp hậu môn có khả năng do di truyền từ bố mẹ là rất cao. Bởi sự đột biến gien hoàn toàn có khả năng di truyền cho thế hệ sau và tỷ lệ di truyền không phân biệt giới tính. Với những người mắc polyp hậu môn do di truyền có tiềm năng ác tính và chuyển thành thể ung thư cực kỳ cao.

 ✤ Do chế độ ăn uống: Polyp hậu môn cũng có thể hình thành do chế độ ăn uống của người bệnh không hợp lý. Nếu quá trình ăn uống trong thực phẩm có tính axit, axit cholic khi kết hợp với nhau cũng có thể gây bệnh.

 ✤ Hậu môn tổn thương: Trường hợp bên ngoài hậu môn bị tổn thương như apxe hậu môn cũng có thể khiến các khối polyp hình thành do sự xâm nhập của vi khuẩn.

 ✤ Các nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân chính kể trên chứng polyp hậu môn còn có thể hình thành các tĩnh mạch hậu môn bị tắc gây thiếu máu, cong hẹp ống hậu môn gây viêm nhiễm…

 2. Một số biểu hiện của bệnh polyp hậu môn

 Khi mắc polyp hậu môn người bệnh sẽ có những biểu hiện như thế nào? Mặc dù khá giống với các triệu chứng của bệnh ở hậu môn trực tràng nhưng polyp cũng có một số biểu hiện đặc trưng để nhận biết như:

Đại tiện ra máu là biểu hiện đặc trưng của chứng polyp hậu môn

Đại tiện ra máu là biểu hiện đặc trưng của chứng polyp hậu môn

 ✍ Đi ngoài ra máu: Với những ai bị polyp hậu môn dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết chính là bị đi ngoài ra máu. Mặc dù đại tiện ra máu nhưng lượng máu không nhiều, hơn nữa người bệnh cũng không cảm thấy đau nên không chú ý.

 ✍ Sa trực tràng: Các khối polyp lúc đầu khá nhỏ nhưng nếu chúng phát triển to ra, nhiều hơn sẽ kéo niêm mạc ruột và dẫn đến hiện tượng sa trực tràng ra ngoài. Dấu hiệu này nếu không quan sát kỹ có thể nghĩ là bị trĩ.

 ✍ Các triệu chứng khác: Ngoài đi cầu ra máu hay sa trực tràng người bị bệnh polyp hậu môn còn cảm thấy khó chịu vùng bụng, đau bụng, bị tiêu chảy, nặng bụng rất khó chịu và mệt mỏi.

 Khi bắt gặp những triệu chứng kể trên người bệnh cần nhanh chóng thăm khám để biết chính xác bị bệnh gì mà mức độ bệnh ra sao. Chúng ta không nên chủ quan không thăm khám có thể khiến bệnh tình thêm nặng và khó điều trị.

 3. Cách điều trị polyp hậu môn hiệu quả

 Mọi người nên biết rằng chứng polyp hậu môn là một dạng u lành tính nhưng nếu nó không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ chuyển thành u ác tính và dẫn đến ung thư. Bệnh có thể lấy đi mạng sống của người bệnh cho nên phải điều trị đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất.

  Hiện nay, để điều trị polyp hậu môn cần phải dựa vào vị trí, kích thước khối polyp cũng như mức độ bệnh. Tốt nhất, người bệnh nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để thăm khám.

  Để điều trị bệnh Polyp hậu môn thường dựa vào từng vị trí, kích thước và mức độ của bệnh, để hiệu quả tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Khi các khối polyp hậu môn đã hình thành phương pháp điều trị hiệu quả nhất vẫn phải là phẫu thuật cắt bỏ. Các khối polyp sẽ được loại bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.

  Hiện tại, Đa Khoa TPHCM là cơ sở y tế áp dụng thành công kỹ thuật điều trị mới HCPT trong chữa trị polyp hậu môn. Với các bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị y tế hiện đại phòng khám đang tạo ra môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp dành cho mọi người.

phòng khám TPHCM điều trị polyp hậu môn hiệu quả

phòng khám TPHCM điều trị polyp hậu môn hiệu quả

 ✰ Ưu điểm của phương pháp xâm lấn tối hiểu tại phòng khám TPHCM:

    ✓ Độ an toàn cao: Kỹ thuật mới mang đến sự an toàn cao cho bệnh nhân và bảo toàn được chức năng của hậu môn, ít đau.

    ✓ Hạn chế xâm lấn, phục hồi nhanh: Công nghệ phẫu thuật mới hạn chế xâm lấn giúp thu hẹp vết thương, không phải mổ xẻ nhiều nên người bệnh sẽ mau chóng phục hồi.

    ✓ Thủ thuật nhanh chóng: Thời gian thực hiện cắt bỏ polyp được thực hiện nhanh chóng trong thời gian ngắn, bệnh nhân có thể ra về sau đó mà không cần lưu lại phòng khám.

 Đa Khoa TPHCM tự hào là địa chỉ khám và chữa bệnh polyp hậu môn hiệu quả, uy tín và chất lượng cao. Rất nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi khi thăm khám tại phòng khám.

 Mọi thắc mắc bệnh nhân có thể truy cập vào bảng tư vấn bên dưới để được hỗ trợ tốt hơn.

Tư vấn

Bài viết: Polyp hậu môn là gì: Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 020 4221 6666 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.