Tư vấn

Tinh trùng vón cục là gì?

 Nếu như nam giới đã biết đến tinh trùng là một tế bào đơn bội, sống trong một chất lỏng được gọi là tinh dịch, tinh trùng có thể di chuyển tự do trong môi trường này, khi nam giới xuất tinh vào âm đạo nữ giới, tinh trùng sẽ bơi để gặp trứng và thụ tinh để tạo thành hợp tử.

 Tinh trùng vón cục là khi xuất tinh ra, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy hiện tượng kết tinh giống như những hạt cơm nhỏ, khi bóp vào chúng mềm và nát ra. Hiện tượng này rất thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 20-40 tuổi.

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không

Hình ảnh tinh trùng bình thường và tinh trùng bị vón cục

 Tinh trùng vón cục do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể xuất phát từ sinh lí cũng như bệnh lí sau đây:

 ✻ Do lâu ngày không xuất tinh: Trường hợp này hay gặp ở những người đã lâu không gần gũi bạn tình, những thanh niên chưa từng quan hệ tình dục cũng như thủ dâm thì sau lần quan hệ đầu tiên hay quan hệ với bạn tình sẽ thấy hiện tượng trên. Tinh trùng mỗi ngày đều được sản xuất ra và việc không được giải phóng chúng ra ngoài trong một thời gian nhất sẽ khiến xác tinh trùng chết kết tinh lại thành cục khi ra ngoài ra thấy hiện tượng trên. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ dần giảm trong vài lần xuất tinh đều đặn nên không có đáng lo ngại.

 ✻ Mắc bệnh nam khoa: Những bất thường ở ống dẫn tinh, hay tình trạng viêm nhiễm nam khoa như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt khiến tinh trùng đi qua bị chết vón lại thành từng cục, khi xuất tinh sẽ thấy hiện tượng này. Vì vậy khi thấy hiện tượng này bệnh nhân không nên chủ quan vì các viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 ✻ Do thủ dâm: Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng tinh trùng vón cục lại khi xuất tinh ra ngoài là nam giới thủ dâm với tần suất dày đặc, mạnh bạo khiến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể hay gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục.

Tinh trùng vón cục có con được không

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới gặp phải hiện tượng này

 ✻ Rối loạn tâm lý: Khi tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, lạm dụng rượu bia, thuốc lá hay các thuốc điều trị bệnh gây ra tác dụng phụ, có thay đổi đột ngột trong sinh hoạt hằng ngày đều có thể khiến tinh trùng bị thay đổi và chết đi, khi xuất ra tạo thành từng cục.

 Vì vậy, rất khó để xác định được đúng nguyên nhân nếu không có sự giúp đỡ của bác sĩ, việc thăm khám còn giúp mau chóng điều trị nếu gặp vấn đề bệnh lý.

Tinh trùng vón cục có con được không? Có bị vô sinh không?

 Tinh trùng hoạt động được là nhờ tinh dịch, khi nam giới xuất tinh với một lượng tinh dịch nhất định có chứa rất nhiều tinh trùng còn sống sẽ bơi lên gặp trứng và thụ tinh. Vì vậy, trường hợp tinh trùng bị vón cục lại không thể di chuyển sẽ khiến khả năng thụ tinh suy giảm.

 Khi tinh trùng chết quá nhiều và bị vón cục lại cũng như số lượng còn lại không thể di chuyển trong môi trường thuận lợi nhất thì khả năng có con là không nhiều vì vậy có thể nói rằng tinh trùng vón cục là một tác nhân dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng vón cục khiến nam giới có khả năng vô sinh

Tinh trùng vón cục khiến nam giới có khả năng vô sinh

 Tinh trùng vón cục còn là dấu hiệu của các bệnh lí ở cơ quan sinh dục mà nam giới cần hết sức lưu ý, vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến sinh sản mà còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu không điều trị sớm.

 Tuy nhiên cánh mày râu cũng đừng lo lắng quá về hiện tượng này, nếu nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị theo liệu trình của bác sĩ thì khả năng khỏi bệnh là hoàn toàn có thể.

 Nam giới cũng có thể phòng khám tình trạng tinh trùng bị vón cục bằng cách thực hiện theo các lưu ý sau đây:

 ✲ Khi thủ dâm hay quan hệ tình dục cần nhẹ nhàng, tránh thực hiện thô bạo hay tần suất dày đặc, nên thực hiện đều đặn để tránh hiện tượng tinh trùng vón cục.

 ✲ Nam giới cũng cần nghỉ ngơi hợp lí, ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

 ✲ Tránh xa rượu, bia, chất kích thích có thể gây hại đến tinh trùng.

 ✲ Có chế độ sống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Tinh trùng vón cục có con được không và Có bị vô sinh không

Nhanh chóng thăm khám ở cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ giúp đỡ

 ✲ Giữ gìn sạch sẽ vùng kín để phòng tránh các viêm nhiễm nam khoa.

 ✲ Nam giới cũng nên thăm khám sức khỏe nam khoa định kì 6 tháng/lần.

 Phòng khám Đa Khoa TPHCM là địa chỉ uy tín, chất lượng để nam giới lựa chọn thăm khám các vấn đề sức khỏe, với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị tiên tiến, mang lại kết quả điều trị hiệu quả, chi phí hợp lí, bảo mật thông tin bệnh nhân.

 Hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được trò chuyện trực tiếp cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc về sức khỏe cho mọi bạn đọc và nhận những ưu đãi từ phòng khám.

Tư vấn

Bài viết: Tinh trùng vón cục có con được không? Có bị vô sinh không?

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.