Tư vấn

Phá thai an toàn là gì?

 Phá thai là thủ thuật nội khoa (dùng thuốc) và ngoại khoa tác động đến tử cung để chấm dứt sự phát triển của bào thai trước hạn sinh nở.

 Phá thai an toàn khi thai phụ thực hiện tại cơ sở y tế uy tín dưới sự giám sát của các bác sĩ cùng phương pháp phù hợp với độ tuổi thai để giảm xuống thấp nhất những tai biến trong và sau phá thai.

 Hiện nay có 3 phương pháp phá thai an toàn được áp dụng tại các cơ sở y tế như sau:

 ✥ Phá thai bằng thuốc: Phá thai nội khoa áp dụng sự tác động của các hoạt chất trong thuốc để làm ngưng sự phát triển của thai nhi và đẩy tổ chức thai ra ngoài, nhưng có một số lưu ý khi áp dụng phương pháp này là tuổi thai dưới 7 tuần tuổi, thai đã vào tử cung, người mẹ không mắc các bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, tim mạch, rối loạn đông máu,…

Phá thai an toàn là gì

Một số phương pháp phá thai an toàn

 ✥ Nạo và hút thai: Phá thai ngoại khoa có sự can thiệp của dụng cụ y tế vào tử cung để hút tổ chức thai ra ngoài áp dụng cho thai từ 8 đến 10 tuần tuổi, thai cũng đã vào tử cung, thai phụ không mắc các viêm nhiễm phụ khoa hay rối loạn đông máu,…

 ✥ Nong và gắp thai: Đây là phương pháp phá thai lớn áp dụng với tuổi thai từ 11 đến 14 tuần tuổi, lúc này bác sĩ cần thăm khám rất kĩ càng tình trạng sức khỏe của thai mới tiến hành thực hiện.

 Vì vậy, khi đã thật sự có quyết định đình chỉ thai chị em nên tìm hiểu những địa chỉ y tế uy tín để tránh gặp phải những nguy hiểm do phá thai.

Những điều cần chuẩn bị trước phá thai để an toàn

 Chắc chắn bản thân đang mang thai, nếu chỉ nghi ngờ mình có thai mà mua các thuốc ngoài thị trường để về phá thai thì không tốt cho sức khỏe vì vậy, để biết chính xác có thai hay không cần đến các phòng khám để siêu âm sau đó mới có những phương pháp tiến hành tiếp theo.

 Thăm khám sức khỏe trước khi phá thai là bước rất quan trọng, vì những phương pháp phá thai bên cạnh việc phù hợp với độ tuổi thai thì có an toàn với sức khỏe hay không cũng được bác sĩ quyết định. Nếu thai phụ đang gặp các bệnh mãn tính, viêm nhiễm phụ khoa thì bác sĩ cần có biện pháp xử lí rồi mới tiến hành.

Những điều cần chuẩn bị trước và sau khi phá thai để an toàn

Chuẩn bị tâm lí trước khi thực hiện đình chỉ thai

 Chuẩn bị tâm lí: Bởi vì đây cũng là những điều hết sức quan trọng, thai phụ có thể bị ám ảnh hay trầm cảm sau khi phá thai vì vậy cần được người thân bên cạnh, chia sẻ và chăm sóc. Nếu phải bỏ thai vì những lí do bắt buộc thì nên đến những cơ sở y tế lớn đến đảm bảo độ an toàn cao.

 Lựa chọn cơ sở y tế phá thai uy tín trước khi đình chỉ thai, cơ sở phải có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, đây là yếu tố giúp ca phá thai được an toàn, cùng với các trang thiết bị hỗ trợ tiên tiến được vô trùng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thai phụ.

Những điều cần chuẩn bị sau khi phá thai để an toàn

 Sau khi phá thai là khoảng thời gian rất quan trọng của phụ nữ, để giữ cho sức khỏe sau này được khỏe mạnh, chị em cần tuân thủ các lưu ý sau đây:

 Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ vì sau khi phá thai vùng kín nữ giới chịu sự tác động của dụng cụ y tế có khả năng xảy ra các viêm nhiễm phụ khoa nếu không được chú ý kĩ càng, viêm nhiễm phụ khoa có thể ảnh hưởng đến sinh sản của chị em sau này.

 Dành thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng, cơ thể vừa trải qua một thủ thuật có sự tác động của dụng cụ y tế nên rất yếu ớt, nếu lúc này làm việc nặng nhọc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khó phục hồi được như trước.

 Tái khám định kì theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra lại tình trạng tử cung, vùng kín, sức khỏe đã ổn định, có gặp các biến chứng như sót thai, băng huyết hay viêm nhiễm vùng sinh dục,…

Chuẩn bị trước và sau khi phá thai để an toàn

Nghỉ ngơi để cơ thể lấy lại sức khỏe như ban đầu

 Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau phá thai để cơ thể hồi phục sức khỏe cũng như tử cung, hệ sinh dục hồi phục sinh lí như bình thường,…

 Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể mau lấy lại sức, đi đứng nhẹ nhàng, tuyệt đối không mang vác vật nặng hay lao động quá sức.

 Khi thấy cơ thể có bất kì dấu hiệu bất thường nào nhanh chóng quay lại cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, không được tự điều trị ở nhà vì có thể xảy ra các nguy hiểm cho tính mạng thai phụ.

 Trên đây là những thông tin mà đội ngũ bác sĩ Phòng khám Đa Khoa TPHCM gởi đến các chị em đang có nhu cầu đình chỉ thai, để được tư vấn chi tiết hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để trò chuyện cùng bác sĩ.

Tư vấn

Bài viết: Những điều cần chuẩn bị trước và sau khi phá thai để an toàn

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.