Tư vấn

Tổng quan về phương pháp phá thai bằng thuốc

 Phá thai bằng thuốc hay còn gọi phá thai nội khoa là phương pháp không có sự tác động của dụng cụ y tế vào tử cung. Thuốc làm ngưng sự phát triển của bào thai trước hạn sinh nở và tống tất cả ra ngoài. Phá thai bằng thuốc được đánh giá an toàn, tiện lợi, phù hợp với phá thai thai sớm. Tuy nhiên để có thể áp dụng phương pháp này thai phụ phải lưu ý các điều kiện sau đây.

 ❦ Phá thai bằng thuốc áp dụng với thai dưới 7 tuần tuổi, và kích thước không lớn 2,5cm.

 ❦ Thai đã bào trong tử cung.

Phá thai bằng thuốc áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi

 ❦ Thai phụ không dị ứng các thành phần của thuốc, không dùng corticoid trong thời gian dài.

 ❦ Thai phụ không mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, hen suyễn, đặc biệt là triệu chứng rối loạn đông máu.

 ❦ Thực hiện phá thai ở cơ sở y tế uy tín, đảm bảo các điều kiện an toàn.

 Trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc thai phụ cần tiến hành thăm khám sức khỏe, siêu âm kích thước thai, vị trí thai một cách chính xác sau đó bác sĩ cho thai phụ uống một viên thuốc có tác dụng làm ngưng sự phát triển của phôi thai và bong túi thai ra khỏi thành tử cung. Tiếp theo sau 48 giờ thai phụ quay lại uống viên thứ có tác dụng làm tử cung co thắt mạnh đẩy hết phôi thai ra ngoài. Tất cả quy trình trên phải được bác sĩ theo dõi trực tiếp vì mặc dù khá an toàn nhưng không tránh khỏi các tai biến trong phá thai.

Phá thai bằng thuốc nhiều lần có gây vô sinh

 So với nạo, hút thai và nong, gắp thai thì phá thai bằng thuốc vẫn mang tính an toàn hơn vì không có sự tác động trực tiếp nào của dụng cụ y tế vào tử cung nên tránh được các tổn thương đến tử cung. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 ✦ Số lần thực hiện: Các bác sĩ cho biết, khi phá thai bằng thuốc nữ giới tuyệt đối không được áp dụng quá 2 lần vì khi dùng thuốc nhiều sẽ làm niêm mạc tử cung bị bào mòn, giảm độ ma sát với phôi thai nên đến lần mang thai tiếp theo dễ xảy ra thai ngoài tử cung, thai chết lưu, xảy thai.

Phá thai bằng thuốc nhiều lần có thể gây vô sinh

 ✦ Cơ sở thực hiện phá thai: Đây là yếu tố quan trọng vì nếu thực hiện ở các cơ sở phá thai chui, không đảm bảo chất lượng hay có nhiều bạn trẻ còn tự mua thuốc phá thai về để phá thì không cần đến nhiều lần mà có khi chỉ một lần cũng đã có thể khiến vô sinh. Phá thai không có sự thăm khám và theo dõi của bác sĩ rất dễ xảy ra tai biến nguy hiểm như xuất huyết ồ ạt, thủng tử cung, viêm nhiễm tử cung, sót thai đều dẫn đến vô sinh và nguy hiểm đến tính mạng.

 ✦ Loại thuốc phá thai: Trên thị trường không khó để tìm mua các loại thuốc phá thai nhưng việc sử dụng không có chỉ định của bác sĩ chính là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh cho nữ giới sau này.

 Vì vậy phá thai bằng thuốc nhiều lần khả năng rất cao là sẽ dẫn đến vô sinh cho nên khi phá thai chị em phải thực hiện ở các cơ sở uy tín để giảm thấp nhất những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Phá thai bằng thuốc tại cơ sở y tế uy tín để hạn chế những biến chứng

 Ngoài ra, chị em nên lưu ý, sau khi phá thai không được quan hệ tình dục sau 4 tuần, không được lao động nặng nhọc mà cần được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí. Nếu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sốt, xuất huyết, đau bụng dữ dội thì cần nhanh chóng tiến hành thăm khám để kịp thời điều trị.

 Trên đây là các thông tin được bác sĩ giải đáp, nếu chị em còn thắc mắc nào hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ.

Tư vấn

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.