Tư vấn

Thai chết lưu là gì

 1. Nguyên nhân thai chết lưu ở thai phụ

 Hiện tượng thai chết lưu không hiếm ở thai phụ, thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kì có thể nguyên nhân xuất phát từ phía người mẹ hoặc từ bào thai.

 Nguyên nhân từ phía người mẹ

 ✭ Mẹ mắc các bệnh lí mãn tính như suy gan, suy thận, thiếu máu, rối loạn đông máu, huyết áp, lao phổi, tim,…

 ✭ Mẹ mắc các bệnh nội tiết Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, thiểu năng hay cường năng thượng thận.

 ✭ Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén cũng khiến thai bị chết. cho dù nhiễm nhẹ hay nặng thì đều dẫn đến thai bị chết. Nguy cơ thai chết rất cao khi nhiễm độc thai nghén có biến chứng tiền sản giật, sản giật, rau bong non. Khi thai phụ dùng một số loại thuốc, chiếu tia xạ khi điều trị bệnh cũng có thể khiến thai bị nhiễm độc thai nghén thai chết lưu.

Thai chết lưu là gì: nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Thai chết lưu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

 ✭ Mẹ bị mắc các bệnh kí sinh trùng như sốt rét, nhiễm khuẩn. Bào thai chịu đựng rất kèm với tình trạng sốt của người mẹ nên mỗi khi thai phụ bị sốt khả năng rất cao em bé sẽ chết.

 ✭ Tử cung bị dị dạng hay kém phát triển khiến cho thai không được nuôi dưỡng tốt có thể chết lưu.

 ✭ Thai phụ nên nhớ rằng tuổi càng lớn khả năng thai chết lưu càng cao cho nên những phụ nữ trên 40 tuổi nên cân nhắc trước khi mang thai.

 ✭ Một số yếu tố tác động đến thai phụ nữa là do thiếu dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lí, lao động vất vả, bị tai nạn, vận động mạnh đều có thể nguy hại đến bào thai trong bụng.

 Nguyên nhân từ phía thai

 ✭ Rối loạn thể nhiễm sắc: Yếu tố này có thể là do di truyền từ cha mẹ hay đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo tình trùng, thụ tinh và phát triển của thai.

 ✭ Thai dị dạng như não úng thuỷ, vô sọ, phù thai rau.

Thai chết lưu là gì: nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Có thể xuất phát từ phía người mẹ hoặc thai nhi

 ✭ Bất đồng miễn dịch mẹ con do yếu tố Rh, thai rất dễ bị chết lưu ở các lần có thai tiếp theo.

 ✭ Thai già tháng: bánh rau bị lão hoá, không bảo đảm nuôi dưỡng thai dẫn đến thai chết lưu nếu không được xử trí kịp thời.

 ✭ Đa thai: Thai phụ có thể mang song thai, ba thai vì vậy có thể trong quá trình phát triển sẽ có hiện tượng truyền máu cho máu hay một thai không đủ dinh dưỡng nên không thể tiếp tục phát triển.

 Bên cạnh các nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu thì không ít trường hợp thai chết lưu không tìm được nguyên nhân.

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

 Có một số biểu hiện của thai nhi mà thai phụ nên chú ý quan sát, cảm nhận để biết được thai còn tiếp tục phát triển, nếu thai phụ thấy một số hiện tượng dưới đây thì nên lưu ý

 ☪ Không cảm nhận được cử động của bào thai: Tuy bào thai còn rất nhỏ nhưng người mẹ vẫn có thể cảm nhận được những cử động rất nhẹ của con mình, thai phụ nên dành thời gian nằm yên lặng để quan sát những di chuyển của em bé, nếu trong nhiều ngày mà không thấy dấu hiệu gì thì nên đi kiểm tra để đảm bảo bào thai vẫn phát triển.

 ☪ Không nghe được nhịp tim thai: Bắt đầu từ tuần thứ 8 khi đi siêu âm là có thể biết nghe được tim thai đập vì vậy thai phụ nên đi kiểm tra định kì để luôn biết được tình trạng thai.

Thai chết lưu là gì nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Khi siêu âm có thể xác định được tình trạng của thai nhi

 ☪ Bụng nhỏ lại: Khi thai phát triển sẽ làm bụng lớn dần lên nhưng khi thấy bụng ngày càng nhỏ lại thì nên nghi ngờ thai đã chết không thể lớn lên được.

  Có các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, sốt, mệt mỏi đều là các dấu hiệu của hiện tượng thai chết lưu.

 ☪ Âm đạo tiết ra máu, khí hư có mùi hôi.

 Khi thai phụ mang thai mà gặp các triệu chứng trên thì nên lưu ý, thường xuyến đi kiểm tra thai để phòng tránh các biến chứng thai chết lưu.

Cách xử lí thai chết lưu

 Khi nghi ngờ bào thai đã chết lưu thai phụ nhanh chóng đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra, tiến hành siêu âm, làm các xét nghiệm để chắc chắn thai đã chết và tiến hành xử lí để đảm bảo an toàn cho thai phụ. Thai chết lưu ở trong tử cung thai phụ rất nguy hiểm, nếu ối bị vỡ lâu, thai nằm lại trong tử cung sẽ bị nhiễm khuẩn rất nhanh và rất nặng. Nhiễm khuẩn lan toả rất nhanh gây nhiễm độc cho mẹ.

 ✌ Nếu thai chết lưu dưới 7 tuần có thể dùng thuốc để tống thai ra ngoài tử cung an toàn, nhanh chóng ít tổn thương đến tử cung.

 ✌ Nếu thai lớn hơn 7 tuần thì phải tiến hành hút hoặc gấp thai ra, tuy phương pháp này không an toàn bằng thuốc nhưng nếu thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín thì vẫn hạn chế những tổn thương đến sức khỏe thai phụ.

Nguyên nhân thai chết lưu là gì và cách xử lý ra sao

Xử lí thai chết lưu ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng

 ✌ Nếu thai hơn 6 tháng cần xử lí thai như một cuộc sanh non, thai lưu đưa ra ngoài như một cuộc chuyển dạ và sanh con ra.

 Sau khi xử lí thai chết lưu thai phụ cần nghỉ ngơi, ăn uống hợp lí, không quan hệ tình dục, và phải đợi ít nhất 3 tháng mới được có thai lại.

 Trên đây là bài viết về nguyên nhân, biểu hiện, và cách xử lí thai chết lưu được các bác sĩ của Đa Khoa TPHCM chia sẻ đến các chị em đang mang thai hay chuẩn bị mang thai biết thêm về những kiến thức, những điều cần biết khi mang thai. Hãy nhấp vào bảng chat để được tư vấn cụ thể hơn từ bác sĩ.

Tư vấn

Bài viết: Thai chết lưu là gì: nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.