Trễ kinh 2 tuần nguyên nhân có phải mang thai không?

 Kinh nguyệt xuất hiện cũng là đánh dấu khả năng sinh sản của nữ giới, do đó trễ kinh 2 tuần nguyên nhân có phải mang thai không là thắc mắc của không ít người.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do mang thai

 Nếu trước khi trễ kinh 2 tuần bạn có quan hệ tình dục không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào thì có thể nghĩ đến khả năng mang thai.

 Đi kèm với hiện tượng trễ kinh, từ lúc bắt đầu thai kì sẽ có các dấu hiệu điển hình mà bạn có thể dựa vào đó để chắc chắn rằng mình đã mang thai.

 Cụ thể khi chậm kinh 2 tuần bạn sẽ thấy máu báo thai xuất hiện, đặc điểm của máu báo thai như sau:

 ➥ Máu đỏ tươi ít nhầy, không có cục máu đông.

 ➥ Số lượng ít nhưng đều nhau.

 ➥ Xuất huyết trong khoảng 1 – 2 ngày.

 Bên cạnh đó, bạn sẽ có những thay đổi về thể trạng như tăng cân đột ngột, thèm ăn, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, v.v….

Trễ kinh 2 tuần có phải mang thai không

Trễ kinh 2 tuần có phải mang thai không?

 Lúc này nếu nghi ngờ mình mang thai, bạn nên sử dụng que thử thai để biết có đúng hay không, nhưng để chắc chắn hơn bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa để siêu âm.

 Siêu âm xác định có thai hay không rất quan trọng, vì những tháng đầu thai kì rất dễ sẩy thai nếu như thai phụ vận động mạnh hoặc ăn những thực phẩm không dành cho người mang thai.

 Bên cạnh giúp xác định bào thai, siêu âm thai trong những tháng đầu còn giúp biết được số lượng thai, vị trí của thai và đặc biệt là tuổi thai để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Nguyên nhân trễ kinh 2 tuần không do mang thai

 Có rất nhiều yếu tố gây ra hiện tượng trễ kinh 2 tuần chứ không chỉ do mang thai, nếu loại trừ khả năng mang thai thì có những trường hợp sau đây là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do kinh nguyệt chưa ổn định

 Những bạn nữ mới bước qua tuổi dậy thì kinh nguyệt thường có chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định, do hoạt động của buồng trứng chưa được nhịp nhàng, hơn nữa nội tiết tố bên trong cơ thể vẫn chưa được cân bằng nên hiện tượng trễ kinh 2 tuần trong trường hợp này không cần phải lo lắng quá.

Trễ kinh 2 tuần do kinh nguyệt chưa ổn định

Trễ kinh 2 tuần do kinh nguyệt chưa ổn định

 Trung bình trong khoảng 2 – 3 năm từ khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, quá trình điều hòa sẽ được ổn định trở lại.

 Trong thời gian trễ kinh, bạn nữ nên giữ vùng kín sạch sẽ, khô ráo, nghỉ ngơi hợp lý và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bên cạnh đó cũng nên giữ tâm trạng ổn định, tránh suy nghĩ nhiều hay để áp lực học tập đè nặng lên tinh thần khiến cho các hoạt động bên trong cơ thể bị ảnh hưởng.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do rối loạn chức năng tuyến giáp

 Rối loạn chức năng tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt. Trong đó chậm kinh là dấu hiệu phổ biến nhất.

 Ngoài ra, khi bị rối loạn chức năng tuyến giáp, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu bất thường như hạch cổ sưng to, mệt mỏi, chán ăn, tăng hoặc sụt cân đột ngột, mệt mỏi, v.v....

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do stress

 Tâm lý căng thẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh, theo đó nếu gần đến ngày hành kinh hoặc trong tháng có nhiều chuyện khiến cho tâm trạng của bạn bất ổn, bạn suy nghĩ nhiều hoặc phải chịu áp lực kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết hormon nội tiết tố nữ, từ đó làm cho kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường.

Trễ kinh 2 tuần do tác động của tâm lý

Trễ kinh 2 tuần do tác động của tâm lý

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do chế độ ăn uống

 Chế độ ăn uống cũng có tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt vì những thức ăn không tốt cho sức khỏe, hay có chứa chất kích thích sẽ làm kiềm hãm sự tiết hormon estrogen và progesterone, từ đó cũng làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn.

 Do đó, bạn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học hơn để tránh bị rối loạn kinh nguyệt nói chung và trễ kinh 2 tuần nói riêng.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do bệnh mãn tính

 Một số bệnh mãn tính có thể làm cho kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường, trong đó phổ biến nhất là bệnh tiểu đường.

 Tuy trễ kinh là do các căn bệnh mãn tính tác động đến, nhưng nếu cứ để tình trạng này lặp đi lặp lại thì sẽ gây ra các vấn đề về phụ khoa, cụ thể là hình thành các bệnh lý nguy hiểm như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, v.v… có tác động xấu đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Trễ kinh 2 tuần do mắc các bệnh mãn tính

Trễ kinh 2 tuần do mắc các bệnh mãn tính

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do mãn kinh sớm

 Mãn kinh là kinh nguyệt đang vào giai đoạn kết thúc do buồng trứng không còn khả năng sinh sản, mãn kinh khi nữ giới ở độ tuổi từ 40 – 50, có một vài trường hợp người trẻ tuổi bị suy buồng trứng sớm nên hiện tượng chậm kinh cũng thường xảy ra.

 Nếu bạn đang ở độ tuổi này và kinh nguyệt thường xuyên bị chậm thì có thể do nguyên nhân này, tuy nhiên bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để chắc chắn hơn.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do tác dụng phụ của thuốc

 Phụ nữ thường hay sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ như thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp, thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp làm ức chế hoạt động tiết hormon điều hòa kinh nguyệt, dẫn đến tình trạng rối loạn và phổ biến trong số đó là tình trạng trễ kinh.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do buồng trứng đa nang

 Buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng có nhiều trứng hơn người bình thường, khiến cho quá trình lớn lên và chín rụng của trứng trở nên khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn bình thường nên khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài ra.

Trễ kinh 2 tuần do hội chứng buồng trứng đa nang

Trễ kinh 2 tuần do hội chứng buồng trứng đa nang

 Nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang là do nội tiết tố bị rối loạn làm cho nhiều nang cùng lúc phát triển nhưng không có nang nào có đạt đến độ chín và rụng.

 Đa nang buồng trứng không chỉ gây trễ kinh 2 tuần, trong nhiều trường hợp người còn bị tắc kinh hoặc thậm chí là vô kinh. Hội chứng này gặp phải ở nhiều người với nhiều lứa tuổi khác nhau và thường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn.

 ✡ Trễ kinh 2 tuần do bệnh phụ khoa khác

 Trễ kinh 2 tuần cũng có thể là dấu hiệu báo sớm của những bệnh phụ khoa nguy hiểm mà bạn không nên xem thường. Theo đó, những bệnh thường được tìm thấy là u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm tử cung, v.v….

 Những bệnh lý phụ khoa đều là những căn bệnh nguy hiểm nếu kéo dài sẽ gây vô sinh, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

 >>> Xem thêm:

 Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

 Uống thuốc tây nhiều có bị trễ kinh không

 Trễ kinh mấy ngày thì biết mình có thai chính xác nhất

Cách khắc phục trễ kinh 2 tuần không do mang thai

 Vì trễ kinh 2 tuần là do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả yếu tố mang thai nên muốn có cách chữa trị tốt nhất thì bạn cần phải trải qua thăm khám chuyên khoa, ví dụ như siêu âm để biết được chính xác tình hình sức khỏe của bạn.

 ➠ Chị em phụ nữ nếu trễ kinh do mang thai có thể xác định được tuổi thai, được các bác sĩ hướng dẫn và cho lời khuyên về chế độ chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn thai kỳ.

 ➠ Trong trường hợp trễ kinh 2 tuần là do ăn uống, tâm lý thì cóp thể cải thiện bằng cách xây dựng lại lối sống lành mạnh, giữ gìn vệ sinh vùng kín và quan hệ tình dục an toàn.

 ➠ Nếu bạn đang bị hội chứng đa nang buồng trứng thì có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, trong trường hợp bệnh diễn biến phức tạp thì có thể dùng đến phẫu thuật nội soi để can thiệp.

Giải đáp vấn đề trễ kinh 2 tuần nguyên nhân có phải mang thai không tại TPHCM

 Qua những thông tin trên đây, bạn có thể thấy rằng chỉ có thể chữa bệnh hiệu quả khi biết rõ nguyên nhân gây ra, do đó bạn nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

 Phòng khám Đa Khoa TPHCM là một trong những điểm đến chăm sóc sức khỏe phụ sản khoa uy tín và chất lượng tại TPHCM, là lựa chọn tin cậy cho bạn qua các ưu điểm:

 ✚ Trình độ chuyên môn của bác sĩ giỏi.

 ✚ Trang bị đầy đủ thiết bị y tế, hiện đại và đảm bảo chất lượng.

 ✚ Phòng khám thoáng rộng, đầy đủ tiện nghi.

 ✚ Thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, đảm bảo thông tin.

 ✚ Chi phí hợp lý và được kê khai đầy đủ qua hóa đơn.

 ✚ Tư vấn giải đáp thắc mắc online nhanh chóng 24/7.

 Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề trễ kinh 2 tuần nguyên nhân có phải mang thai không bạn vui lòng liên hệ với các chuyên gia của phòng khám qua bảng chat dưới đây.

 Chúc bạn vui khỏe!

Tư vấn

Bài viết: Trễ kinh 2 tuần nguyên nhân có phải mang thai không

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 7308 8280 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.
Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.