Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt là gì?

 Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt là tên gọi khác của bệnh viêm họng hạt nhưng đã ở giai đoạn mãn tính, do khi còn ở tình trạng cấp tính không được chữa trị đúng cách như: thời gian chữa trị muộn, tự ý sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng, điều trị không đúng bệnh, v.v….

 Do viêm họng hạt cũng có những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm họng thông thường, nên nếu không chú ý sẽ dễ bị nhầm lẫn, khiến bệnh chuyển biến xấu đi và trở thành thể mãn tính là viêm hầu họng tăng sinh mô hạt.

 ✎ Đặc điểm phân biệt của viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

 Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt bao gồm hai vấn đề là viêm nhiễm và các mô hạt tăng sinh.

 ◉ Viêm hầu họng

 Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hầu họng kéo dài xuống cổ họng do vi khuẩn và virus xâm nhiễm, mà nguyên nhân là do yếu tố bên trong và cả bên ngoài tác động.

 Viêm hầu họng khiến cho niêm mạc vùng họng sưng đỏ, xung huyết, nóng rát và gây ra những triệu chứng lâm sàng.

 ◉ Tăng sinh mô hạt

 Trong niêm mạc vùng họng hầu có mang hạt bạch huyết là các lympo cầu có tác dụng chống lại sự viêm nhiễm từ vi khuẩn, virus xâm nhập thông qua hành động ăn uống hoặc hít thở.

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt là gì?

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt là gì?

 Với mức độ nhiễm khuẩn thông thường thì các tế bào này có thể dễ dàng bắt lấy và tiêu diệt, nhưng khi mật độ vi khuẩn và virus tăng cao thì hệ bạch huyết tại hầu họng sẽ tăng cường sản sinh ra bạch cầu nhầm gia tăng về số lượng để chống lại tác nhân gây bệnh, do đó làm hình thành các mô hạt.

 Như vậy, viêm hầu họng dẫn đến tăng sinh mô hạt và đây là căn bệnh mãn tính khó chữa trị và có biến chứng vô cùng nguy hiểm không nên lờ là, hay chủ quan.

Nguyên nhân dẫn đến viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

 Là một trong những căn bệnh phổ biến về tai mũi họng, bệnh viêm hầu họng tăng sinh mô hạt cũng do nhiều yếu tố tác động mà hình thành.

 Trong môi trường sống hiện nay, khói bụi ô nhiễm môi trường gần như là tác nhân chính khiến cho bệnh tai mũi họng ngày càng tăng cao, trong số đó bệnh viêm họng là phổ biến hơn cả, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bất cứ khi nào hệ miễn dịch bị suy yếu. Có người có thể mắc viêm họng nhiều lần và chuyển thành bệnh mãn tính khi chữa trị xong nhưng lại không có cách phòng chống.

 Có thể kể đến một vài nguyên nhân chính khiến cho bệnh viêm họng hạt chuyển biến sang viêm hầu họng tăng sinh mô hạt như:

 ➥ Xung quanh nơi ở bị ô nhiễm, có nhiều khí thải, chất thải hoặc ẩm thấp, không thường xuyên quét dọn.

 ➥ Môi trường làm việc bị ô nhiễm, hoặc đặc tính công việc phải thường xuyên tiếp xúc với khói bụi như làm công trình, khai thác khoáng sản, hoặc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như phòng thí nghiệm, trong các hầm mỏ, v.v….

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt do thường xuyên tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt do thường xuyên tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm

 ➥ Khói bụi và không khí khô nóng do tình trạng kẹt xe, hoặc thải ra từ các nhà máy sản xuất, từ xe phân khối lớn.

 ➥ Khi ăn nhiều đồ ngọt, không giữ gìn vệ sinh răng miệng mỗi ngày, thói quen ăn nhiều đồ cay nóng, hay thường xuyên uống và uống nhiều nước đá lạnh.

 ➥ Quan hệ tình dục bằng đường miệng cũng là nguyên nhân phổ biến và dễ khiến bạn mắc các bệnh về họng, khoang miệng và lưỡi.

 ➥ Một số ít trường hợp là do các bệnh khác ở tai mũi họng lan sang khiến cho hầu họng cũng bị viêm.

 Qua những nguyên nhân gây bệnh trên đây, có thể thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể loại trừ bệnh ra khỏi cuộc sống nếu như thực hiện nghiêm chỉnh cách phòng chống.

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt có nguy hiểm không?

 Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt mang hai mối nguy hiểm chính. Thứ nhất là nguy hiểm bởi triệu chứng của bệnh, thứ hai là nguy hiểm bởi biến chứng phức tạp.

 ✤ Triệu chứng của bệnh viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

 Vì sao lại nói căn bệnh này nguy hiểm bởi biến chứng?

 Đây là căn bệnh mãn tính của bệnh viêm họng hạt, nên các triệu chứng của bệnh là giống nhau, tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn mãn tình thì nó có thể tái đi tái lại nhiều lần và không theo chu kỳ, chỉ đến khi nào hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu thì bệnh sẽ lại tái phát.

 Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

 ➠ Cảm thấy vùng cổ họng bị nóng ran, ngứa và rát.

 ➠ Cảm giác ngứa rát được tăng cường lên chỉ sau một vài giờ.

 ➠ Các mô hạt nổi lên ở niêm mạc hầu họng có kích thước nhỏ li ti không đều nhau, có chỗ còn tụ lại thành mảng giống như tình trạng xuất huyết dưới da, các mô hạt này là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ngứa và luôn muốn khạc mạnh ra ngoài.

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt có nguy hiểm không?

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt có nguy hiểm không?

 ➠ Đau rát cả vùng họng khi nuốt thức ăn, tại chỗ viêm nhiễm sinh mủ gây ho có đờm.

 ➠ Thân nhiệt tăng và kèm theo các triệu chứng toàn thân như người mệt mỏi, lừ đừ, đau đầu, bị rối loạn tiêu hóa, v.v….

 Các triệu chứng trên đây khiến cho bạn không có đủ sức và cũng không thể tập trung cho công việc hay học tập, làm suy giảm hệ miễn dịch, cũng như giảm chất lượng cuộc sống.

 ➠ Hơi thở có mùi hôi

 Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt có tạo mủ nên tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều gây ra mùi hôi khó chịu cho hơi thở, khiến người bệnh ngại giao tiếp, làm ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ xung quanh.

 ➠ Suy nhược cơ thể

 Các mô hạt phát triển nhiều ở vùng hầu họng khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy và gây ho, tình trạng ho kéo dài và thường nặng hơn vào ban đêm nên người bệnh không thể ngủ sâu, khiến cho các cơ quan trong cơ thể không thể hoạt động tốt nên cơ thể sẽ mệt mỏi, uể oải và bị suy nhược.

 ✤ Gây biến chứng nguy hiểm

 Đa số những trường hợp viêm nhiễm ở tai mũi họng đều dễ dàng lây lan và gây hậu quả nghiêm trọng nếu như không kịp thời xử lý.

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 Bệnh viêm hầu họng tăng sinh mô hạt cũng là một trong số đó, không những vậy bệnh còn có chuyển biến phức tạp và khó chữa trị.

 ✡ Biến chứng gần

 Tình trạng viêm nhiễm ở cổ họng có thể dẫn đến biến chứng gần là viêm nhiễm lan rộng đến các vùng lân cận như amidan, tai giữa, mũi xoang, các hạch phụ cận, v.v….

 Viêm hầu họng nếu cứ tái đi tái lại sẽ khiến cho thanh quản, thực quản, phế quản và đường hô hấp cũng bị nhiễm trùng, các biến chứng này khó phát hiện ở giai đoạn đầu và khó chữa trị hơn rất nhiều.

 ✡ Biến chứng xa

 Nếu bệnh không được chữa trị sớm và đúng cách, mầm bệnh sẽ tấn công vào máu, có thể theo dòng máu đi khắp nơi trên cơ thể và gây bệnh toàn thân như viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim và sinh ra các vấn đề về ở tim và phổi.

 >>> Xem thêm:

 Hình ảnh viêm họng hạt ở người lớn và trẻ em

 Hình ảnh viêm họng hạt có mủ ở người lớn và trẻ em chi tiết nhất

 Chi phí đốt viêm họng hạt hết bao nhiêu tiền năm 2018

Cách phòng chống bệnh viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

 Các bệnh về tai mũi họng nói chung đều có thể dễ dàng phòng tránh bằng những cách rất đơn giản, chỉ cần bạn chú ý và cẩn thận trong chăm sóc sức khỏe một chút là có thể không gặp những vấn đề này.

 ✤ Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi bẩn, khói bụi hoặc hóa chất độc hại.

 ✤ Dọn dẹp và giữ vệ sinh nơi ở, cũng như nơi làm việc.

 ✤ Hạn chế ăn nhiều đồ cay nóng, hoặc nước đá và các loại thức uống gây kích thích cổ họng.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

 ✤ Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, thuốc lá chẳng những là nguyên nhân gây ung thư phế quản và ung thư phổi, mà còn là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh về mũi và họng.

 ✤ Không nên quan hệ tình dục bằng đường miệng vì làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm ở miệng, làm gia tăng số lượng vi khuẩn và virus gâybệnh viêm hầu họng.

 ✤ Nên bổ sung nhiều thực phẩm có lợi, giàu vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ quả để giúp hệ miễn dịch được tăng cường.

 ✤ Thường xuyên thăm khám tai mũi họng định kỳ để kịp thời ngăn chặn những nguyên nhân có thể gây ra bệnh.

 ✤ Khi mắc phải bệnh tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh để chữa trị, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa và uy tín để thăm khám.

Cách chữa trị viêm hầu họng tăng sinh mô hạt

 Để việc chữa trị viêm hầu họng tăng sinh mô hạt được đúng hướng, bạn không nên tự ý mua dùng thuốc tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tốt nhất là bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế điều trị tai mũi họng để thăm khám và chữa trị.

 Đa số những trường hợp viêm hầu họng tăng sinh mô hạt đều được chữa trị bằng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm đặt hiệu. Tùy theo từng mức độ của bệnh mà được điều trị đúng cách, cũng như được sử dụng liều lượng phù hợp.

 Một trong những địa chỉ chuyên khoa tại mũi họng uy tín tại TPHCM là phòng khám Đa Khoa TPHCM với mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại được thể hiện qua các ưu điểm sau đây.

 ✚ Y bác sĩ và các nhân viên y tế có kiến thức chuyên môn giỏi, có tay nghề lâu năm, tận tâm trong công tác khám chữa bệnh và sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người bệnh.

 ✚ Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế được đầu tư hiện đại, đảm bảo chất lượng thăm khám và điều trị bệnh.

 ✚ Quy trình khám chữa bệnh khoa học, được lược bớt thủ tục rườm rà, theo đó người bệnh không cần mất nhiều thời gian chờ đợi hay mệt mỏi khi chờ làm thủ tục.

 ✚ Mọi chi phí được tính toán hợp lý phù hợp với hiệu quả chữa trị đem lại, hạn chế việc mất tiền và mất công khám chữa nhiều lần.

 ✚ Hỗ trợ tư vấn online nhanh chóng 24/7, giải đáp ngay tức khắc và miễn phí những vấn đề sức khỏe của bạn.

 Bạn còn băn khoăn về vấn đề viêm hầu họng tăng sinh mô hạt là gì và có nguy hiểm không, mời bạn nhấp vào khung chat tư vấn bên dưới để được chuyên gia của phòng khám giải đáp nhanh chóng nhất.

 Chúc bạn vui khỏe!

Tư vấn

Bài viết: Viêm hầu họng tăng sinh mô hạt là gì? Có nguy hiểm không

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.