Cách trị hóc xương cá ở cổ họng hiệu quả tại nhà

 Mọi người thường quan tâm đến những cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà nhầm xử lý một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Đây là những cách chữa trị dân gian được truyền miệng nhau, vậy thì các cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà có thật sự hiệu quả không?

 1. Tự gắp xương cá bằng kẹp y tế

 Tự dùng kẹp y tế hoặc nhíp gắp để lấy xương cá cũng là cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà hiệu quả. Cách này có thể giúp bạn nhanh chóng loại bỏ tình trạng mắc xương, ngăn chặn trường hợp xương cá bị mắc sâu vào cổ họng.

 Tuy nhiên, cách này chỉ dùng được khi bạn nhìn thấy được chiếc xương bị mắc trong cổ họng, bạn có thể nhờ người thân gắp ra một cách nhẹ nhàng, không làm tổn thương cổ họng và cẩn thận không để xương cá cắm vào sâu hơn.

 Không phải tất cả trường hợp bị hóc xương cá đều có thể tự gắp ra, do đó ngay khi có dấu hiệu bị mắc xương bạn cần ngưng nuốt và nhờ người kế bên xem giúp. Không nên cố gắng nuốt thêm vào hay khạc mạnh ra làm cho chiếc xương cắm sâu thêm hoặc đi lạc đến cơ quan khác mà không thể gắp ra được.

 2. Dùng vitamin C

 Vitamin C có tác dụng với canxi trong xương làm bào mòn, làm cho chiếc xương trở nên mềm và dễ trôi xuống phía dưới, đồng thời ít gây tổn thương cho cổ họng. Khi bị hóc xương cá có thể uống thức uống nước cam, chanh, tắt, … hoặc ngậm kẹo vitamin C như một cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà.

 Tuy nhiên cách này chỉ dùng hiệu quả trong trường hợp chiếc xương cá nhỏ, mắc chưa sâu vào cổ họng.

Cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà bằng vitamin C

Cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà bằng vitamin C

 3. Dùng tỏi

 Lợi dụng mùi nồng của tỏi tạo phản xạ hắt xì để tống chiếc xương ra ngoài cũng là một cách trị hóc xương cá ở cổ họng hiệu quả tại nhà.

 Dùng tỏi trị hóc xương cá tại nhà được thực hiện bằng cách xác định vị trí bị hóc xương cá, đặt 1 nhánh tỏi vào bên mũi đối lập với bên bị hóc xương, dùng tay bịt kín bên mũi còn lại. Lúc này bạn sẽ hắt hơi và chiếc xương có thể văng ra ngoài.

 Tuy nhiên đây cũng là cách khá mạo hiểm, vì trong một số trường hợp chiếc xương cá bị tác động sẽ cắm sâu hơn vào trong.

 4. Nuốt thêm cơm hoặc thức ăn

 Đây là cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà được rất nhiều người dùng và dùng ngay khi có dấu hiệu bị hóc xương mà không một chút suy nghĩ.

 Có một số trường hợp do chiếc xương cắm chưa sâu, hoặc bị hóc xương cá mềm và nhỏ thì việc nuốt thêm cơm hoặc thức ăn có thể kéo theo chiếc xương trôi xuống dạ dày.

 Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị hóc xương to hoặc qua quá trình ho khạc mạnh khiến chiếc xương cắm sâu vào cổ họng mới dùng cách này thì rủi ro là rất cao. Bởi hoạt động nuốt lúc này giống như tác động một lực lên chiếc xương làm nó cắm sâu hơn, hoặc đi lạc đến vị trí khác vô cùng nguy hiểm.

 Do đó cách trị hóc xương cá ở cổ họng này chẳng những mang tính may rủi rất cao mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cách trị hóc xương cá tại nhà có an toàn không

 Đối với trường hợp hóc xương cá mà vẫn thấy được và dùng nhíp gắp ra thì khá may mắn và không gây nguy hiểm. Song nếu không thể thấy chiếc xương ở đâu mà tự ý dùng các cách chữa trên đây đều tiềm ẩn một mối nguy hại chung là:

Cách chữa hóc xương cá ở cổ họng bằng cách gấp

Cách chữa hóc xương cá ở cổ họng bằng cách gấp

 ➥ Xương cắm sâu hơn, gây đau rát khó chịu và nhiễm trùng.

 ➥ Chiếc xương lâu ngày không được lấy ra có thể làm thành ổ áp xe, mưng mủ.

 ➥ Viêm loét, hoại tử nếu không sớm chữa trị.

 ➥ Gây viêm sưng, nôn máu, khó thở khi đi vào khí quản, phế quản, phổi, động mạch cổ, …

 ➥ Thủng động mạch chủ ở cổ nếu xương to và cắm sâu vào cổ họng.

 ➥ Đe dọa đến tíng mạng.

Nên làm gì khi bị hóc xương cá ở cổ họng

 Hóc xương cá gây khó chịu, đau đớn cho bạn, tuy nhiên bạn cần giữ bình tĩnh, hoặc trấn an người thân khi họ bị mắc xương cá. Tiếp đến bạn cần dùng đúng cách trị hóc xương cá ở cổ họng để tránh các trường hợp nguy hiểm.

 ✚ Nhờ người xung quanh nhìn xem nếu thấy xương cá thì dùng nhíp từ từ gắp ra.

 ✚ Không ho khạc mạnh

 ✚ Ngưng hoạt động nuốt, không nên cố gắng nuốt thêm thức ăn

 ✚ Bị hóc xương cá nhỏ có thể uống vitamin C, nhưng nếu thấy không hiệu quả thì nên tìm đến bác sĩ

 ✚ Trường hợp bị hóc xương cá to nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ

 ✚ Không vuốt hay nhấn mạnh vào cổ họng để tránh dẫn đến tổn thương

 Hóc xương cá là điều không ai mong muốn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ rất hoảng sợ, muốn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau đớn khó chịu. Nhưng nếu không dùng đúng cách thì hậu quả sẽ lớn hơn, do đó nếu không thể tự gắp ra, bạn nên sớm đến phòng khám Đa Khoa TPHCM để được bác sĩ giúp.

 Phòng khám Đa Khoa TPHCM là chuyên khoa tai mũi họng uy tín, nhiều kinh nghiệm và tập hợp những bác sĩ có y đức, tâm huyết với nghề và làm việc hết khả năng để hoàn thành sứ mệnh chăm lo sức khỏe của người dân.

 Mọi thắc mắc khác có liên quan đến cách trị hóc xương cá ở cổ họng hiệu quả tại nhà, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia của phòng khám qua KHUNG CHAT hoặc số điện thoại HOTLINE số 028 6285 7515 để được hỗ trợ tốt nhất.

 Chúc bạn vui khỏe!

 >>> Xem thêm:

 Gắp xương cá giá bao nhiêu tiền 2019

 Bị hóc xương cá khám chữa ở đâu tốt nhất TPHCM

 Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa tại nhà

Tư vấn

Bài viết: Cách trị hóc xương cá ở cổ họng hiệu quả tại nhà

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.