Tư vấn

Sử dụng que thử thai có chính xác không?

 Que thử thai là một dụng cụ dùng để xét nghiệm định tính để phát hiện ra nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) một chất do nhau thai tiết ra và khi đặt que vào nước tiểu sẽ phản ứng.

 Que thử thai thường bằng nhựa có thể tìm thấy trên thị trường, khi mua về sẽ có một vạch đậm làm chuẩn, khi để que vào nước tiểu nếu que nổi lên 2 vạch đậm chứng tỏ đã có thai còn nếu vẫn 1 vạch thì là chưa có thai.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm mờ là có thai không

Que thử thai khá đa dạng trên thị trường

 Que thử thai mặc dù chỉ là một dụng cụ có cấu tạo khá đơn giản nhưng theo thống kê độ chính xác của que lên đến 98%, những trường hợp còn lại được xác định là do sử dụng không đúng cách, que thử thai đã hết hạn sử dụng hay bị hư hỏng.

 Để chắc chắn mình có thai hay không nên thực hiện kiểm tra 2-3 lần và cách nhau vài ngày như vậy giúp kết quả chính xác hơn.

 Khi kiểm tra bằng que thử thai chị em cần nhớ các lưu ý sau đây:

 ✦ Thời gian dùng que thử thai chính xác nhất là từ 2 tuần đến một tháng sau quan hệ, việc thử quá sớm hay quá trễ cũng dẫn đến những kết quả không chính xác.

 ✦ Thời điểm thử tốt nhất là sáng sớm, vừa ngủ dậy, chưa ăn hay uống gì, lúc này nồng độ hGG cao nhất.

 ✦ Khi đang sử dụng những loại thuốc an thần, kháng sinh ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả kiểm tra.

 ✦ Nếu nghi ngờ mình có thai biểu hiện dễ nhận biết thông qua hiện tượng chậm kinh, nữ giới có thể mua que về thử, khi sử dụng đúng cách cũng nên thử từ 2-3 lần để đảm bảo kết quả chính xác.

 Khi que thử thai đã cho kết quả 2 gạch thì chị em không nên chủ quan mà cần đi siêu âm ở cơ sở y tế chuyên khoa sản để bác sĩ đưa ra kết quả chính xác và tư vấn những thông tin cần thiết.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm mờ là có thai không?

 Mọi người thường quen miệng gọi rằng 1 vạch là không có thai, 2 vạch là có thai nhưng có trường hợp là 2 vạch nhưng không đạm lại mờ khiến phụ nữ rất hoang mang, không biết chính xác mình có thai không?

 Sau khoảng 10 ngày từ thời điểm thụ thai nồng độ hGG sẽ tăng nhanh, lúc đó khi đặt que vào nước tiểu sẽ có kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao.

 Có 3 trường hợp xảy ra khi đặt que thử thai vào nước tiểu như sau:

 ➣ 2 vạch đậm: Kể từ thời điểm thụ tinh, hàm lượng hGG sẽ tăng cao, nếu kết quả trả về là 2 vạch đậm thì đây là kết quả khá chính xác, bạn đã có thai.

 ➣ 1 vạch: Nếu như trứng không được thụ tinh với tinh trùng sẽ không thể tạo rah GG để phản ứng với que thử thai, kết quả này đôi khi chưa chính xác, nếu vẫn còn nghi ngờ hãy thực hiện lại một lần nữa trong vài ngày sau.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch

Khi thấy những mập mờ ở que thử thai nên kiểm tra thêm 2-3 lần

 ➣ 2 vạch mờ: Thông thường que thử thai chỉ có 2 vạch đậm là có thai và 1 vạch là không có thai nhưng có một số chị em lại gặp phải 2 vạch mờ. Tình trạng 2 vạch mờ có thể là do bạn đã thử quá sớm, hàm lượng hGG chưa đủ để phản ứng với que thử thai làm que chỉ lên 2 vạch mờ. Hay đã thử quá trễ, hàm lượng hGG lại quá cao, gây ức chế đảo ngược kết quả khiến que hiện không rõ ràng.

 Ngoài ra, 2 vạch mờ cũng có thể là do bạn đã thử sai cách, que kém chất lượng dẫn đến kết quả không chính xác.

Nên làm gì khi que thử thai cho kết quả có 2 vạch?

 Với lần thử que đầu tiên đã cho kết quả 2 vạch thì khả năng rất cao bạn đã mang thai nhưng một vài trường hợp cũng bị nhầm lẫn, bạn cần thử thêm từ 1-2 lần nếu ở những lần sau vẫn như vậy thì bạn không còn quá lo lắng nữa.

 Lúc này, việc cần làm là đến cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm xác tuổi thai, kích thước thai, thai đã vào tử cung chưa và có phát triển khỏe mạnh không?

 Khi lựa chọn phòng khám thai bạn cũng cần lưu ý những thông tin sau đây:

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm mờ là có thai không

Nhanh chóng đến cơ sở y tế để siêu âm thai khi biết kết quả 

 ❖ Phòng khám chuyên khoa sản đảm bảo chất lượng được Sở Y tế cấp phép hoạt động, giám sát quy trình thăm khám.

 ❖ Có đội ngũ bác sĩ sản khoa có chuyên môn, giàu kinh nghiệm, thăm khám tận tình, chăm sóc chu đáo cho sức khỏe bệnh nhân.

 ❖ Trang thiết bị trang bị tiên tiến, đầy đủ máy siêu âm 2D, 3D,… phòng chờ rộng rãi thoái mái, giúp bệnh nhân không bị ám lực tâm lý.

 ❖ Quy trình thăm khám nhanh chóng, không để thai phụ chờ đợi quá lâu, thủ tục đơn giản hóa.

 ❖ Chi phí khám thai hợp lí được niêm yết công khai, minh bạch theo quy định.

 Ở TPHCM đáp ứng các điều kiện trên chị em có thể chọn Phòng khám Đa Khoa TPHCM với thời gian hoạt động từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, ngoài ra, chị em nên đăng kí hẹn khám nhanh để khi đến phòng khám được khám ngay không cần chờ đợi mất thời gian.

 Chị em nếu còn những thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới sẽ được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cụ thể.

Tư vấn

Bài viết: Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm mờ là có thai không

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 7308 8280 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.
Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.