Ung thư vòm họng là gì?

 Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm được đánh giá trên các phương diện:

 ► Bệnh diễn biến âm thầm, hầu như không có hoặc có rất ít triệu chứng ở giai đoạn đầu, tuy nhiên các triệu chứng này lại hết sức bình thường giống với những bệnh tai mũi họng thông thường, khiến người bệnh mang tâm lý chủ quan.

 ► Bệnh diễn biến nhanh và gây hậu quả nặng nề ở giai đoạn cuối khiến người bệnh và cả bác sĩ không kịp xử lý.

 ► Ung thư vòm họng cũng giống những loại ung thư khác là có khả năng di căn vào máu và hệ bạch huyết dẫn đến chết người.

 ► Ung thư vòm họng xuất hiện khối u ở họng gây chèn ép thực quản và phế quản khiến người bệnh có thể chết vì đau đớn và nghẹt thở trước khi xảy ra hiện tượng di căn.

 Bệnh ung thư nói chung là sự phát triển không ngừng của một nhóm tế bào do những sai lệch trong gen và đặc biệt được gọi là ung thư khi chúng có khả năng di căn.

 Ung thư vòm họng nói riêng là sự tăng sinh của các tế bào ở vùng vòm họng, nơi cao nhất của hầu họng với tỉ lệ mắc cao thứ tư trong số tất cả các bệnh ung thư, gặp phải ở nam giới nhiều hơn nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 60 tuổi.

 Ung thư vòm họng diễn biến qua 4 giai đoạn là giai đoạn đầu, giai đoạn trung gian, giai đoạn tiến triển và giai đoạn cuối. Tuy nhiên trong số 100 người mắc bệnh thì có đến 70 người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên khả năng giành lại mạng sống hầu như không có.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

 Nguyên nhân gây ung thư vòm họng hiện nay vẫn còn là một ẩn số, tuy nhiên các nhà khoa học ghi nhận rằng bệnh ung thư vòm họng phát sinh đồng thời với sự có mặt của một loại virus có tên là Epstein-Barr (EBV), tuy nhiên trong thực tế có người bị nhiễm virus EBV nhưng không mắc ung thư vòm họng và một số người không nhiễm virus này thì lại mắc bệnh.

Virus EBV làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Virus EBV làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

 Khi một đoạn gen trong AND bị đột biến sẽ làm tăng sinh các tế bào ở vòm họng, nó còn làm ức chế khả năng chỉnh sửa và tiêu diệt những bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, do đó các tế bào này cứ nhân lên một cách không kiểm soát được.

 Khác với khối u lành tính, ung thư hay còn gọi là khối u ác tính khi chúng có khả năng di căn, đối với ung thư vòm họng thì chúng sẽ di căn vào máu, hệ bạch huyết, gan và phổi là phổ biến nhất.

 Về nguyên nhân khiến cho gen bị đột biến và trực tiếp làm ức chế hoạt động sửa sai của cơ thể vẫn chưa thể giải đáp. Tuy nhiên người ta khảo sát được các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này như sau.

       ☞ Thói quen ăn uống không tốt

 Ăn uống không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư vòm họng, theo đó những người hay ăn các thực phẩm u chua, hay nhiều muối sẽ khiến cho cổ họng bị kích thích. Ngoài ra những người ăn cay nhiều hay ăn uống đồ nóng nhiều cũng khiến cho cổ họng bị tổn thương, về lâu dài sẽ cơ hội tốt cho bệnh ung thư phát triển.

       ☞ Thường xuyên sử dụng chất kích thích

 Người thường xuyên uống bia rượu hay hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn những người khác. Do những người có thói quen sử dụng các chất kích thích này là nam giới nên tỉ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở nam thường cao hơn nữ và thường xuất hiện ở độ tuổi 30 – 60 tuổi.

Thường xuyên hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Thường xuyên hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

 ☞ Quan hệ tình dục bằng miệng

 HPV là loại virus gây sùi mào gà và ung thư phổ biến vì có khả năng lây truyền qua đường tình dục. HPV có khả năng nhiễm phải ở họng và gây ung thư vòm họng khi người bệnh có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm loại virus này.

 Đa số trường hợp bị nhiễm HPV đều phát bệnh sùi mào gà đầu tiên, sau đó nếu việc chữa trị không đúng cách, không triệt để hoặc chữa trị quá trễ thì nguy cơ chuyển biến đến ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, ung thư miệng là vô cùng cao.

 ☞ Tiếp xúc với hóa chất và phóng xạ

 Hóa chất độc hại hay chất phóng xạ, tia phóng xạ là những yếu tố có thể khiến cho gen bị biến đổi và gây ra những bất thường hình thành nên ung thư. Ung thư có thể là ung thư vòm họng hoặc các loại ung thư các.

 Theo đó, những người thường xuyên làm việc trong môi trường bị ô nhiễm hoặc phải tiếp xúc với các chất độc hại trong một thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khả năng mắc bệnh càng cao hơn khi làm việc trong các môi trường này nhưng lại không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ như khẩu trang chuyên dụng, bao tay, quần áo, v.v….

 ☞ Yếu tố di truyền

 Với bệnh ung thư, yếu tố di truyền là không thể thiếu bởi con người có mang bộ gen và được di truyền qua các thế hệ, theo đó nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư thì có khả năng di truyền loại gen này cho con cháu.

 Đây là chọn lọc ngẫu nhiên của tự nhiên và chúng ta không thể lựa chọn được, tuy nhiên chúng ta có thể phòng ngừa hay ngăn chặn khả năng phát bệnh ung thư trong người bằng một lối sống lành mạnh, không làm tăng thêm nguy cơ khiến cho bệnh có cơ hội bùng phát.

Di truyền cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Di truyền cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

 Theo đó những người có người thân từng mắc ung thư nên thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của mình, nên thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để tầm soát bệnh ung thư.

 Đồng thời những người này cần phải có chế độ ăn uống khoa học, tránh xa chất kích thích, phân bố thời gian làm việc, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý. Đã có nhiều trường hợp ngăn chặn bệnh ung thư tiềm ẩn thành công nhờ vào chế độ tập luyện thể thao hằng ngày.

 ☞ Trào ngược dạ dày thực quản

 Người bị đau dạ dày hoặc gặp các vấn đề về dạ dày thường phải chịu những cơn trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản và vòm họng.

 Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, ngoài thức ăn bị phân cắt còn có chứa axit dạ dày có thể làm tổn thương vòm họn. Nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ ung thư vòm họng là hoàn toàn có thể xảy ra, bên cạnh đó còn có các loại ung thư nguy hiểm khác như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, v.v… đều đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

 >>> Xem thêm:

 Tầm soát ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền 2019

 Chi phí nội soi tai mũi họng hết bao nhiêu tiền năm 2019

 Nội soi họng như thế nào? Có phải nhịn ăn không

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

 Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường có những triệu chứng của bệnh tai mũi họng thông thường như cảm cúm, ho, sổ mũi, … nên người bệnh thường có tâm lý mua thuốc tại các hiệu thuốc tây để chữa trị.

 Tuy nhiên việc điều trị lại không hiệu quả, tuy có thể làm giảm bớt triệu chứng do bệnh ung thư chỉ mới ở giai đoạn đầu, nhưng các dấu hiệu này lại xảy ra thường xuyên hơn.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

 Cụ thể hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu được miêu tả như sau:

 ➥ Đau đầu: Xuất hiện hiện tượng đau đầu, cảm giác đau âm ĩ từng cơn và thường xuyên lặp lại.

 ➥ Ù tai: Xuất hiện triệu chứng bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu, tiếng xe, tiếng còi tàu, v.v….

 ➥ Ngạt mũi: Lúc đầu một bên mũi bị ngạt, về sau kéo dài và thường kèm theo hiện tượng chảy máu mũi.

 ➥ Khàn tiếng, khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở lên thì nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư.

 Tuy bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường hay “vay mượn” những triệu chứng của bệnh khác, nhưng nếu người bệnh chú ý sẽ không khó để nhận ra vì các dấu hiệu thường kéo dài dai dẳng, tăng dần và không khỏi khi điều trị bằng thuốc.

 Ngoài ra, ung thư vòm họng thường đi đôi với các triệu chứng ở tai và mũi ở cùng một bên ví dụ như ù tai trái, ngạt mũi trái và sờ thấy hạch cứng bên trái cổ họng.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn trung gian

 Vào giai đoạn thứ hai hay còn được gọi là giai đoạn trung gian, những triệu chứng ở tai mũi họng xuất hiện ngày càng rõ và dai dẳng khiến cho chúng ta phải chú ý. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn trung gian thì hiệu quả chữa trị và khả năng kéo dài thời gian sống có thể lên đến 70% do đó người bệnh không nên bi quan, ngay khi có những dấu hiệu bất thường hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa ngay.

 ◉ Đau nhức đầu

 Người bệnh bị đau nhức một bên đầu, cơn đau âm ĩ kéo dài và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà không rõ nguyên nhân.

 ◉ Thính lực giảm

 Cảm giác ù tai nặng hơn, người bệnh có thể cảm thấy rõ tiếng ve kêu, hay tiếng ong vo ve bên tai, theo đó khả năng nghe cũng bị giảm sút.

 ◉ Tắc ngạt mũi

 Tế bào ung thư vòm họng bắt đầu kích thích niêm mạc mũi tiết ra nhiều chất nhầy hơn gây tắc ngạt một bên mũi, về sau có thể tắc luôn cả hai bên. Ở giai đoạn này của bệnh ung thư vòm họng, người bệnh luôn cảm thấy mũi bị ngạt, khó thở, đồng thời khứu giác cũng bị suy giảm đáng kể.

 ◉ Chảy máu mũi

 Tần suất chảy máu mũi ngày một tăng, người bệnh có thể hỉ mũi ra máu, hoặc trong ghỉ mũi có máu, đờm có máu, … nếu vẫn tiếp tục chủ quan thì bệnh càng nặng và lượng máu ra ngày càng nhiều, hơn nữa sẽ thường xuyên hơn.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn trung gian

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn trung gian

 ◉ Đau họng, khàn tiếng

 Vì là ung thư xảy ra vòm họng nên triệu chứng ho và đau rát cổ họng là không thể tránh khỏi, kèm theo đó là dấu hiệu khàn tiếng, giọng nói bị thay đổi hoặc thậm chí là mất tiếng do sự phát triển của tế bào ung thư ngày càng lớn gây chèn ép lên dây thanh quản.

 ◉ Nuốt khó, nuốt vướng

 Cảm giác vướng víu và nghẹn ở cổ họng khi ăn hoặc uống ngày một rõ ràng hơn, người bệnh cảm thấy khó khăn ngay cả khi nuốt nước bọt.

 Người bệnh cũng có cảm giác khó thở, nói chuyện thường xuyên bị hụt hơi do khối u lấn át dây thanh quản và đường thở.

 ◉ Sưng hạch phụ cận

 Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn 2 người bệnh có thể sờ thấy khối u nhỏ ở họng, xuất hiện các hạch phụ cận ở hàm kèm theo hiện tượng khạc nhổ ra máu, do vùng cổ họng bị tổn thương.

 Tuy đã ở giai đoạn trung gian, nhưng các dấu hiệu của bệnh cũng chưa thể rõ ràng, người bệnh vẫn thường chủ quan với các dấu hiệu này vì nó khá giống với những căn bệnh thông thường. Việc chủ quan không chú trọng đến bệnh là cơ hội thuận lợi để bệnh có thể phát triển đến giai đoạn cuối nguy hiểm hơn và các triệu chứng nặng nề hơn có thể khiến cho người bệnh đau đớn và sa sút tinh thần trầm trọng.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

 Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất có khả năng gây chết người nhanh chóng nhất. Lúc này khối u ở vòm họng gia tăng kích thước đáng kể và chèn ép toàn bộ khoang họng, khiến cho hoạt động hô hấp và ăn uống bị cản trở thấy rõ. Giai đoạn này cũng là lúc khó chữa trị nhất, hiệu quả chữa trị cũng không cao do khối u đã có khả năng di căn vào các mô cơ khác, thậm chí là di căn vào máu.

 Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối là những biểu hiện như sau.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

 ➠ Mất thính lực

 Vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, khối u có khả năng lan sang vòi Eustache đến tai giữa khiến cho tai bị ù một bên hoặc hai bên rất rõ rệt, cảm giác đau tai lan ra các vùng xương chum sau tai, chảy mủ hoặc máu ống tai kèm theo mùi hôi khó chịu.

 Khối u lấn át lên tai sẽ làm cho màng nhĩ bị thủng, người bệnh mất khả năng nghe một bên tai hoàn toàn.

 ➠ Đau đầu dữ dội

 Người bệnh có cảm giác đau đầu dữ dội với tần xuất liên tục, đau có thể ở một bên hoặc lan sang cả hai bên đầu.

 ➠ Ăn uống kém, ho dai dẳng và ra máu

 Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối là lúc khối u phình to, gây chèn ép khí quản, gây tổn thương cổ họng khiến người bệnh luôn muốn ho, khi ho có đờm có lẫn máu.

 Hoạt động ăn uống cũng bị cản trở thấy rõ, người bệnh hầu như không thể nuốt được thức ăn, khi nuốt cảm thấy đau đớn ở cổ, thậm chí uống nước cũng gặp khó khăn và dễ bị sặc.

 ➠ Giọng nói khàn, nói không ra tiếng

 Giọng nói bị khàn hoặc mất tiếng đột ngột không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối khiến người bệnh mất tiếng

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối khiến người bệnh mất tiếng

 Tình trạng khàn tiếng luôn trực chờ, không hề có dấu hiệu thuyên giảm hay biến mất dù chỉ một ngày. Lúc này người bệnh cần phải đến cơ sở y tế ngay để kịp thời điều trị.

 ➠ Thường xuyên bị chảy máu cam

 Tắc ngạt mũi xuất hiện ngay từ khi bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu, tuy nhiên người bệnh cứ lầm tưởng là những căn bệnh thông thường như cảm cúm, sổ mũi chứ không nghĩ đang có khối u phát triển trong cơ thể.

 Vào giai đoạn cuối, khối u phát triển to hơn khiến cho hai bên mũi đều bị tắc ngạt, tình trạng chảy máu cam xuất hiện ngày càng thường xuyên và lượng máu ra ngày càng nhiều. Người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái khó thở, hụt hơi, hoa mắt, chóng mặt và suy nhược cơ thể trầm trọng.

 ➠ Sưng hạch phụ cận

 Sưng hạch phụ cận là dấu hiệu của hầu hết bệnh ung thư, trong đó bệnh ung thư vòm họng là dễ thấy nhất do cấu trúc cổ họng là hệ bạch huyết chứa nhiều hạch, tế bào ung thư sẽ dễ dàng di căn vào các mô hạch này, đặc biệt là hạch dưới cằm.

 Người bệnh lúc này ít nhiều sẽ bị biến dạng khuôn mặt, u hạch lan nhanh ra vùng mặt, đầu và cổ gây sưng đau dữ dội.

 Khối u này rất dễ bị tổn thương và chảy máu. Khi ăn uống, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát, khó nuốt nên chỉ dùng được đồ ăn lỏng. Càng về sau, người bệnh càng thấy khó chịu và không thể ăn uống được gì.

 ➠ Sụt cân đột ngột

 Vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, người bệnh không chỉ bị suy giảm sức khỏe trầm trọng mà còn sa sút về mặt tinh thần, khiến cho bệnh càng tiến triển nhanh hơn và nguy cơ cận kề cái chết tăng cao hơn. Do hoạt động ăn uống khó khăn và thường xuyên phải chịu các cơn đau nên người bệnh bị sụt cân nhanh, da xanh xao, chảy máu cam nhiều gây mất máu, suy nhược cơ thể.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối khiến người bệnh suy nhược cơ thể trầm trọng

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối khiến người bệnh suy nhược cơ thể trầm trọng

 Dù phát hiện bệnh ở bất cứ giai đoạn nào, người bệnh cũng nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để tiếp nhận trị liệu nhằm ngăn chặn các biên chứng nguy hiểm này, đồng thời có thể kéo dài thêm thời gian sống.

 Tuy qua nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sống thêm 5 năm của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối dưới 50% nhưng nếu người bệnh kiên trì điều trị, đặc biệt là không bi quan, luôn suy nghĩ tích cực và tâm, lý vui vẻ thì hiệu quả chữa trị sẽ được nâng cao lên đáng kể.

 ➠ Di căn

 Di căn là nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh ung thư nói chung. Y học khẳng định rằng người mắc bệnh ung thư không chết vì ung thư mà chết vì di căn do phát hiện quá trễ.

 Tế bào ung thư có thể di căn vào xương, phổi, gan, toàn bộ cổ họng, thậm chí là não và tàn phá cơ thể nhanh chóng. Lúc này, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Phòng ngừa ung thư vòm họng như thế nào?

 Bệnh ung thư vòm họng thật sự là một căn bệnh nguy hiểm, do đó mỗi người đều cần phải lưu ý trong công tác phòng chống bệnh.

 Theo đó, mỗi người chúng ta có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách:

  Không ăn các thực phẩm ướp muối, thực phẩm ủ chua, hay đồ cay nóng.

  Không quan hệ tình dục bằng miệng.

  Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

  Uống đủ nước và bổ sung nhiều vitamin từ các loại rau củ quả để tăng sức đề kháng.

  Thường xuyên tập luyện thể thao để thúc đẩy các hoạt động bên trong cơ thể, giúp tăng cường lưu thông máu giúp cho các hoạt động của cơ thể được tốt hơn.

  Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên ngậm và súc miệng bằng nước muối sinh lý.

  Vệ sinh tai và mũi thường xuyên, không dùng vật nhọn chọc vào tai hoặc mũi.

  Tập sống lạc quan, suy nghĩ tích cực cũng là một biện pháp đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

 Nhấp vào khung chat bên dưới để các chuyên gia của phòng khám có thể giải đáp thắc mắc nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho bạn xoay quanh hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối.

 Chúc bạn sức khỏe!

Tư vấn

Bài viết: Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 6285 7515 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở TPHCM mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.