Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu do đâu?

    Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn trong khi tinh dịch là hỗn hợp các chất tiết ra từ tuyến tiền liệt, tuyến Cowper và túi tinh nên đặc điểm của tinh trùng với tinh dịch có thể giúp nam giới nắm rõ tình trạng sức khỏe của các cơ quan này. Theo đó, tình trạng tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu có thể do hai nguyên nhân là nhiễm trùng và chế độ ăn uống.

 Bình thường, tinh trùng và tinh dịch cũng có mùi đặc trưng riêng, tuy nhiên mùi này chỉ hơi hắc, có người sẽ cảm thấy hơi tanh nhưng phảng phất không nồng nặc khó chịu nên không thể xem là mùi hôi.

 Còn đối với tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu, có thể khiến cho cả bản thân người đàn ông cũng cảm thấy có vấn đề vì nó hơi giống với mùi cá ươn. Kèm theo hiện tượng có mùi hôi khó chịu thì hầu như tinh trùng và tinh dịch đều bị biến tính, màu sắc có sự thay đổi so với ban đầu.

Tinh trùng và tinh dịch mùi hôi khó chịu là do đâu?

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu là do đâu?

 Nếu bình thường tinh trùng có màu trắng hơi ngả vàng, tinh dịch có độ sánh thì khi tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu thì mật độ tinh trùng có thể loãng hơn, có hoặc không có hiện tượng vón cục, đồng thời tinh dịch khá loãng, không còn độ sánh như bình thường, trong một số trường hợp còn kèm theo máu khiến cho tinh dịch bị đổi màu.

       ✎ Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu là do nhiễm trùng

 Sự nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục, nơi sản sinh ra tinh trùng và tinh dịch sẽ khiến cho “sản phẩm” có mùi hôi khó chịu. Mầm móng của sự viêm nhiễm được ghi nhận phổ biến nhất là do bao quy đầu bị dài, hẹp hoặc nghẹt khiến cho công tác vệ sinh sau khi tiểu tiện hoặc sau khi quan hệ tình dục không được đảm bảo.

 Bên cạnh đó, các loại vi khuẩn virus gây bệnh xã hội cũng là một yếu tố nguy hiểm. Viêm nhiễm có thể bắt nguồn từ bao quy đầu hoặc lỗ niệu đạo bị viêm sau đó di chuyển ngược dòng lên các cơ quan sinh dục cao hơn và gây viêm nhiễm tại đây.

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu do cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu do cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng

 Những cơ quan bị viêm nhiễm có thể khiến cho tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu như túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến Cowper, niệu đạo, trong một vài trường hợp có thể là do tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn bị viêm.

 Với mỗi bệnh lý viêm nhiễm ở các cơ quan khác nhau sẽ có báo động cần thiết để nam giới sớm nhận biết và điều trị. Do đó, bên cạnh mùi hôi khó chịu phát ra từ tinh trùng và tinh dịch, bạn cần phải dựa vào các triệu chứng liên quan khác.

 ❉ Nhiễm trùng đường tiết niệu

 Đường tiết niệu là cơ quan dễ bị mầm bệnh tấn công nhất nếu như nam giới không giữ vệ sinh vùng kín tốt, thói quen nhịn tiểu và quan hệ tình dục không an toàn cũng là những “cửa ngõ” thuận lợi khiến mầm bệnh dễ dàng phát sinh hoặc lây nhiễm.

 Trong đó, nhiễm trùng đường tiết niệu do lậu là phổ biến nhất. Ngoài ra, nam giới bị dài, hẹp hoặc nghẹt bao quy đầu cũng trở thành “ổ” chứa bệnh khiến cho niệu đạo bị viêm nhiễm.

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi do viêm niệu đạo

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi do viêm niệu đạo

 Khi đường tiết niệu bị viêm, mà trước hết là niệu đạo thì lúc tinh trùng và tinh dịch được dẫn qua đây sẽ hòa lẫn với vi khuẩn cùng với chất thải của chúng, điều này khiến cho tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu.

 Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, nóng rát ở lỗ niệu đạo, thỉnh thoảng đau quặn bụng dưới, thân nhiệt tăng, tiểu dắt và buốt, nước tiểu có mùi hôi có kèm lẫn máu hoặc mủ.

 ❉ Viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn

 Khi mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn bị viêm, tinh trùng được sản xuất ra không đảm bảo chất lượng, lúc này tinh trùng chứa mầm bệnh sẽ có mùi hôi khó chịu.

 Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn là một bên vùng bìu sưng to, cảm giác đau nặng và nóng rát, bạn sẽ cảm thấy đau nhức tinh hoàn khi quan hệ tình dục.

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi do viêm mào tinh hoàn

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi do viêm mào tinh hoàn

 Viêm mào tinh hoàn hay viêm tinh hoàn nếu như không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh.

 ❉ Viêm túi tinh

 Túi tinh là nơi dự trữ tinh trùng nên nếu nơi này bị viêm nhiễm sẽ khiến cho tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu. Khi túi tinh bị viêm, bạn sẽ cảm thấy đau khi tiểu tiện, cơn đau lan rộng ở vùng bìu xuống tới hậu môn và vùng chậu.

 Kèm theo hiện tượng xuất tinh có lẫn máu hoặc mủ, cảm giác đau khi xuất tinh và hầu như không cảm thấy hưng phấn.

 ❉ Viêm tuyến tiền liệt

 Tuyến tiền liệt đóng vai trò là cơ quan sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng nên nếu như bị viêm sẽ khiến cho tinh dịch và tinh trùng có mùi hôi khó chịu.

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu do tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu do tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm

 Triệu chứng khi bị viêm tuyến tiền liệt là tiểu lắt dắt, đau buốt khi tiểu, ớn lạnh và có thể sốt cao, đau vùng bụng dưới và thắt lưng, có một vài trường hợp đi tiểu ra máu.

 Viêm tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm nhưng nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng lan rộng, vô sinh và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 ✎​ Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu là do chế độ ăn uống

 Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm và thức uống có khả năng tạo mùi cho tinh trùng và tinh dịch.

       Cụ thể như:

  Uống ít nước

  Ăn các thực phẩm khó tiêu

  Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và béo

 Thói quen hút thuốc lá và dùng các chất kích thích như bia rượu, cà phê

 Thông thường tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi do chế độ ăn uống thì bạn sẽ không có cảm giác đau rát khi đi vệ sinh hoặc bất kì một dấu hiệu nào ở vùng kín.

 Nếu thấy tinh trùng và tinh dịch xuất ra quá nặng mùi trong trường hợp này bạn nên điểm lại khẩu phần ăn hằng ngày và xây dựng lại cho cân đối, nên tăng cường các loại rau củ quả và bổ sung đủ nước để cải thiện tình trạng này.

 >>> Xem thêm:

 Tinh trùng chết có chữa được không? Cách chữa

 Tinh trùng vón cục có con được không? Có bị vô sinh không?

 Tinh trùng loãng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu có ảnh hưởng gì không?

 Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu không chỉ có ảnh hưởng đến đời sống tình dục, mà còn là yếu tố dẫn đến vô sinh.

 Nếu thật sự mùi hôi của tinh trùng và tinh dịch gây ra bởi cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm thì tính chất của tinh dịch đã bị thay đổi, làm cho số lượng và chất lượng của tinh trùng bị sụt giảm đáng kể.

 Cụ thể nhiệt độ, độ sánh và pH của môi trường tinh dịch đã không còn thích hợp nuôi dưỡng tinh trùng, tinh trùng theo đó sẽ bị giết chết hoặc bị biến dị thành tinh trùng hai đuôi, đứt đầu, đứt đuôi hoặc hai đầu, v.v….

Chữa trị tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu hiệu quả tại phòng khám TPHCM

 Số lượng tinh trùng giảm cũng có ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của các tinh trùng còn sống, hơn nữa chất lượng của tinh trùng cũng bị giảm đáng kể khiến cho việc thụ tinh trở nên khó khăn hơn, từ đó giảm tỉ lệ thụ thai và làm tăng nguy cơ vô sinh.

 Còn nếu trong trường hợp tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi do chế độ ăn uống cũng sẽ khiến cho bạn gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống, đặc biệt là trong quan hệ tình dục.

 Tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu sẽ khiến cho bạn tình e ngại và bản thân nam giới cũng thiếu tự tin trong “chuyện yêu”.

 Nếu bạn còn thắc mắc gì về hiện tượng tinh trùng và tinh dịch có mùi hôi khó chịu, bạn đừng ngần ngại trò chuyện với chuyên gia của phòng khám bằng cách:

  Gọi điện đến số HOTLINE MIỄN PHÍ của phòng khám.

  Nhấp vào KHUNG CHAT tư vấn bên dưới.

 Chúc bạn vui khỏe!

Tư vấn

Bài viết: Tinh trùng và Tinh dịch có mùi hôi khó chịu

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thảo

Ngày:

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 028 7308 8280 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở Bắc Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.
Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.